Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất phụ gia dùng chế biến thạch dừa tại cơ sở sản xuất thạch dừa Minh Châu, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN |
Trong số này có 11 cơ sở vi phạm về quảng cáo, 9 cơ sở vi phạm về kiểm nghiệm định kỳ, 4 cơ sở vi phạm nhiều hành vi về an toàn thực phẩm khác.
Ngoài xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở nêu trên dừng ngay hành vi vi phạm; tiêu hủy sản phẩm vi phạm; tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định; thực hiện kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm đang kinh doanh. Đồng thời, Cục đã hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Trước đó, nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017 (15/4 -15/5). Theo đó, các đoàn sẽ tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố gồm thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Lào Cai, Lai Châu, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Ninh Thuận và Phú Yên.
Bên cạnh 6 Đoàn liên ngành Trung ương, các Bộ (gồm: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương) cũng giao các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố nhằm triển khai hiệu quả Tháng hành động...