'Vàng tặc' vẫn lộng hành trên sông Hồng

Nạn tàu cuốc khai thác vàng trên sông Hồng đã diễn ra từ hai năm nay, rầm rộ nhất là từ tháng 9/2012 trở lại đây. Người dân đã kiến nghị lên chính quyền xã và các cơ quan chức năng, nhưng đều không có câu trả lời.

Ông Lê Thanh Vui ở thôn Cam 4, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết chỉ một đoạn sông ngắn chạy qua địa bàn xã Cam Cọn và xã Kim Sơn luôn có hàng chục tàu cuốc thi nhau đào xới lòng sông.

Việc đào bới khiến lòng sông biến dạng, nước xoáy vào bờ làm sạt lở nhiều diện tích hoa màu của dân. Riêng gia đình ông Vui có trên 5.000 m2 trồng mầu ven bờ sông Hồng bị sạt lở hoàn toàn.

Một chiếc tàu cuốc khai thác vàng trên sông Hồng ở địa phận xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên. Ảnh: baolaocai.vn


Bức xúc trước cảnh mất đất, ô nhiễm môi trường sông nước kể cả tiếng ồn và an ninh trật tự do hậu quả khai thác vàng tràn lan đem lại, ngày 8/11 vừa qua, một số người dân địa phương tập trung phản đối yêu cầu chủ tàu dừng việc khai thác và cho tàu ra khỏi địa phận. Nhưng các chủ tàu không những không dừng việc khai thác vàng mà còn tấn công làm một số người dân bị thương, có người bị đánh trọng thương phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng thôn Cam 4, cho biết: Việc một số người dân trong thôn bị các đối tượng khai thác vàng hành hung làm nhân dân hết sức bức xúc. Bởi từ nhiều tháng nay, các tàu cuốc khai thác vàng trái phép đã làm khuấy đảo cuộc sống của các hộ dân trong thôn, người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền xã nhưng không thấy chính quyền vào cuộc để ngăn chặn.

Theo ông Lê Thanh Vui, chính quyền địa phương cho rằng "việc ngăn cấm khai thác khoáng sản trên sông không thuộc thẩm quyền của xã", mặc dù từ năm 2008, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho các cấp huyện, xã, công an, dân quân tự vệ, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm quản lý, xử lý vi phạm hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, việc khai thác vàng sa khoáng ở các sông, suối trên địa bàn xảy ra từ nhiều năm nay, nhất là thời điểm nông nhàn, thời điểm giá vàng biến động tăng vọt. Để bắt quả tang các tàu cuốc đang khai thác vàng trái phép rất khó, bởi vì khi các đội đi kiểm tra, các chủ tàu cuốc đều biết trước và tắt máy nằm yên, với lý do tàu chờ thanh lý không sử dụng, hoặc lùi vào trú ẩn trong các ngòi, lạch, chờ khi đội thanh tra đi khỏi mới khai thác tiếp. Chính quyền và cơ quan chức năng phải sớm có biện pháp truy quét triệt để và hữu hiệu hơn đối với nạn "vàng tặc" đang lộng hành trên sông Hồng.


Lục Văn Toán
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản