Vận động người có HIV tham gia bảo hiểm y tế

Hiện nay, nhiều nguồn tài trợ trong và ngoài nước thuốc điều trị cho người nhiễm HIV đã chấm dứt, bệnh nhân sẽ phải tự chi trả tất cả chi phí điều trị nếu không có thẻ bảo hiểm y tế. Đây cũng là gánh nặng kinh tế cho những người nhiễm HIV/AIDS, nhất là đối với những gia đình nghèo.

Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có 3.211 người nhiễm HIV điều trị ARV, trong đó có 985 người người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm. Số người nghiện tiêm chích ma túy trên địa bàn khoảng là 13.771, số người bán dâm khoảng 1.324 người. Đây là những đối tượng có nguy cơ cao bị HIV nhưng ít người có thẻ bảo hiểm y tế.

 

Nhóm đối tượng nguy cơ cao tiếp cận với các dịch vụ can thiệp giảm tác hại phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: TTXVN

Trước đây, người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV đều không cần đến thẻ Bảo hiểm y tế, bệnh nhân được nhà nước trợ cấp điều trị miễn phí ARV hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện nay nguồn tài trợ trong và ngoài nước đã chấm dứt, bệnh nhân sẽ phải tự chi trả tất cả chi phí điều trị nếu không có thẻ bảo hiểm y tế. Đây cũng là gánh nặng kinh tế cho những người nhiễm HIV/AIDS, nhất là đối với những gia đình nghèo.

 

Thuốc ARV và các xét nghiệm liên quan đã được đưa vào danh mục chi trả bảo hiểm y tế. Vì vậy, việc người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế là rất quan trọng, vì điều trị ARV cho người nhiễm HIV là liên tục và suốt đời.

 

Bác sĩ Hoàng Bình Yên, Trưởng Khoa Truyền thông, can thiệp và huy động cộng đồng (Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Thanh Hóa) cho biết: "Hiện tại, số bệnh nhân có HIV tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh chỉ khoảng 30-40% trong tổng số người nhiễm HIV. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ vận động người có HIV tham gia mua Bảo hiểm y tế, để được hưởng nhiều trợ cấp khi điều trị ARV”.

 

Bên cạnh đó, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn như: kinh phí cấp hạn chế, hầu hết các dự án đã cắt giảm; vấn đề kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS chưa được cải thiện; các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm còn diễn biến phức tạp.

 

Thời gian tới, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm nâng cao công tác phòng chống HIV/AIDS cho mọi đối tượng; vận động người có HIV tham gia bảo hiểm y tế, để hướng tới mục tiêu 90-90-90 và kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

 

Nguyễn Nam (TTXVN)
Quy định việc thanh toán và hỗ trợ thuốc kháng virus HIV
Quy định việc thanh toán và hỗ trợ thuốc kháng virus HIV

Thủ tướng Chính phủ vừa Quyết định quy định thực hiện mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với thuốc kháng virus HIV theo quy định của Luật đấu thầu ngày 26/11/2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và các văn bản hướng dẫn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN