Vận động dân ngừng đào bới đèo Mang Yang tìm huỳnh đàn

Trước tin đồn một nhóm công nhân trong lúc thi công làm đường khu vực đèo Mang Yang (Gia Lai) tìm được khúc gỗ huỳnh đàn lớn bán được tiền tỷ, nhiều hộ dân ở các xã Hra (huyện Mang Yang), xã Hà Tam (huyện Đắk Pơ) đã kéo tới khu vực đèo, mang theo cuốc, xẻng theo các xe múc đất đang thi công cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 để đào bới tìm vận may.

 

Người dân đào bới bên đèo Mang Yang vào chiều 12/8. Ảnh: Văn Ngọc (baogialai)


Việc tụ tập đông người nơi công trình đang thi công sẽ gây nguy hiểm cho người dân có mặt tại đây và các phương tiện đang lưu thông, đơn vị đang tham gia thi công ở khu vực này. Trước tình hình này, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Pơ đã phối hợp với lực lượng công an xã, Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê cùng chính quyền địa phương tổ chức vận động, kêu gọi người dân giải tán khỏi khu vực đèo, trở về nhà. Đến thời điểm này, tại khu vực đèo Mang Yang người dân đã không còn tụ tập, các phương tiện tham gia thi công cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 đã trở lại hoạt động bình thường.


Ông Vũ Quang Sáng, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Đắk Pơ cho biết: Thời điểm cách đây hai, ba ngày có một số hộ dân ở hai xã nằm hai đầu đèo Mang Yang kéo nhau mang theo quốc, xẻng tới khu vực đèo đang thi nâng cấp, cải tạo quốc lộ 19 để theo các xe ủi, xe múc tìm huỳnh đàn. Việc có đông người dân tụ tập không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khu vực đèo mà còn ảnh hưởng đến tình hình giao thông, cản trở việc thi công công trình. Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm đã cùng với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê (đơn vị quản lý khu vực rừng phòng hộ), lực lượng công an xã, chính quyền địa phương và các già làng có uy tín vận động người dân không tụ tập, đào bới khu vực đèo. Cùng với đó giải thích cho họ nghe việc tung tin đồn đào được huỳnh đàn bán được tiền tỉ là sai sự thật, người dân không nên nghe theo. Ngoài ra, Hạt cũng cử cán bộ kiểm lâm địa bàn túc trực tại địa bàn khu vực đèo để nếu có người dân kéo tới đông thì báo cáo cấp lãnh đạo để có hướng xử lý kịp thời, tránh việc tụ tập đông của người dân gây mất trật tự. Cho đến thời điểm này, hầu hết người dân đã trở về gia đình tham gia sản xuất, không còn tụ tập đào bới tìm huỳnh đàn nữa.


Quang Thái

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản