Ứng phó với bão số 5: Các nhà mạng viễn thông sẵn sàng phương án bảo đảm liên lạc

Ngày 10/9, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công điện số 02/CĐ-BTTTT về việc chủ động ứng phó với bão số 5, có tên quốc tế là Conson, gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và khu vực Bắc Bộ; các đơn vị trực thuộc và doanh nghiệp bưu chính, viễn thông.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng đồn Sơn Trà chỉ dẫn cho tàu thuyền vào neo đậu an toàn trong Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng). Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN

Ngoài việc yêu cầu các đơn vị vận dụng phương châm "4 tại chỗ" sẵn sàng phương án ứng phó với bão, kết hợp với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông sẵn sàng phương án truyền thông, kỹ thuật để bảo đảm thông tin liên lạc phòng, chống lụt bão.

Cụ thể, Cục Viễn thông chỉ đạo các nhà mạng viễn thông nhắn tin đến thuê bao trong vùng ảnh hưởng của bão khi có yêu cầu từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia về tìm kiếm cứu nạn. Các doanh nghiệp thông tin di động sẵn sàng hệ thống nhắn tin cảnh báo tình hình bão, mưa lũ và chỉ đạo ứng phó thiên tai tới các thuê bao trên địa bàn; sẵn sàng phương án roaming giữa các nhà mạng.

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành ứng phó với bão, mưa lũ sau bão của trung ương và chính quyền địa phương; tăng cường trạm thu phát sóng di động và xe thông tin cơ động để sẵn sàng ứng cứu thông tin.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Viễn thông Mobifone cần đảm bảo an toàn mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, Internet. Tăng cường các xe thu phát sóng (BTS) lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu.

Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo diễn biến của bão, chỉ đạo ứng phó với bão, mưa, lũ để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân theo dõi, cập nhật thường xuyên...

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh chỉ đạo đài phát thanh, truyền hình tỉnh, thành phố xác định các xã bị mất liên lạc do ảnh hưởng của bão để phối hợp với Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai dịch vụ chuyển vùng dịch vụ (roaming) giữa các mạng nhằm bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt. Tại những địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, số 16/CT-TTg, Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi lại phục vụ phòng, chống lụt bão ngoài hiện trường.

Ng. Bích (TTXVN)
Hải Phòng, Thái Bình chủ động ứng phó với bão số 5
Hải Phòng, Thái Bình chủ động ứng phó với bão số 5

Cơn bão số 5 (bão Conson) được dự báo là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thành phố Hải Phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN