Ứng phó với bão số 4: Các nhà máy thủy điện ở Thừa Thiên - Huế chủ động xả lũ

Chiều 25/7, tại Thừa Thiên - Huế có mưa vừa đến rất to, một số tuyến đường ở thành phố Huế như Tố Hữu, Hùng Vương, Lê Hồng Phong, Phan Chu Chu Trinh, Bến Nghé...bị ngập từ 0,2-0,4m.

Ngập lụt trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, thành phố Huế. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Đáng chú ý, mực nước các hồ chứa thủy lợi Tả Trạch, hồ thủy điện Bình Điền, Hương Điền, A Lưới tuy đang ở ngưỡng cho phép, nhưng đề phòng mưa lũ kéo dài các nhà máy thủy điện chủ động xả lũ với lưu lượng từ 62m3/s đến 74m3/s. Cùng với việc kêu gọi tất cả tàu thuyền vào bờ trú ẩn an toàn, các địa phương trong tỉnh còn sắp xếp cho phương tiện của địa phương khác neo đậu tại cửa Thuận An.

Tại thành phố Huế, lực lượng thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố tăng cường biển cảnh báo tại 23 điểm thi công dở dang để đảm bảo an toàn giao thông vào ban đêm. Đường Bùi Thị Xuân trên tổng chiều dài khoảng 500m, có 3 điểm thi công của dự án cải thiện môi trường nước chưa kịp hoàn trả mặt bằng. Mặt đường đang thi công, bị rào chắn vốn đã hẹp, cộng với nước ngập đã làm cho các phương tiện đang lưu thông ra giữa đường, chen chúc nhau. Nhiều phương tiện xe mô tô bị chết máy, phải dắt bộ. Người dân chật vật qua lại các đoạn đường thi công dở dang do các phương tiện không phân biệt được đâu là đường và hố sâu. Một số vị trí như tại ngã 3 đường Đội Cung - Lê Lợi việc thi công che chắn gần hết 1/2 chiều ngang đường nên vào giờ cao điểm đường bị tắc nghẽn. Đoạn cầu tạm trước đường Dương Văn An bị ngập sâu, người dân ở hai bên đường không dám ra ngoài...

Tỉnh Thừa Thiên- Huế chuẩn bị phương án di dời 29.350 hộ tại các điểm xung yếu ven biển và miền núi thuộc các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền, Quảng Điền, A Lưới và Nam Đông; đồng thời, chỉ đạo các địa phương ứng trực 24/24 đề phòng các hiện tượng bất thường vào ban đêm. Các công trình đang thi công trong mùa mưa bão, khi có bão phải ngừng thi công, đơn vị thi công có phương án chằng chống đảm bảo an toàn. 

Ngoài kiểm tra an toàn hồ đập ở những hồ có dung tích lớn, cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương kiểm tra các trụ điện cao thế, hệ thống ăng- ten, các trạm BTS viễn thông, các biển quảng cáo, cây xanh có thể ảnh hưởng hạ tầng đô thị; thường xuyên cập nhật tình hình và cảnh báo theo từng loại hình thiên tai cho các ngành, địa phương và nhân dân để chủ động các phương án phòng ngừa, ứng cứu, tìm kiếm kịp thời.

Thời gian này, hơn 25.570 ha lúa hè thu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt đầu trổ bông đại trà nên mưa bão sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Nhiều diện tích nuôi cá lồng trên sông Bồ và đầm phá Tam Giang - Cầu Hai được di chuyển vào nơi tránh trú, nhưng việc thay đổi môi trường nuôi, nhất là môi trường đầm phá bị ngọt hóa cũng là điều bất lợi bởi cá nuôi lồng dễ bị chết.

Quốc Việt (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản