Tuổi trẻ Vĩnh Long sáng tạo, khởi nghiệp - Bài cuối: Mở rộng cửa cho thanh niên khởi nghiệp

Những mô hình khởi nghiệp từ đặc sản địa phương hay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang tạo nên làn sóng mới trong phong trào khởi nghiệp của tỉnh Vĩnh Long.

Tuy nhiên, để hoạt động này đi vào thực chất và bền vững, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng của bản thân những người đang ấp ủ các ý tưởng khởi nghiệp, song song đó rất cần sự đồng hành và các giải pháp hỗ trợ phù hợp từ phía chính quyền địa phương. 

Khởi nghiệp còn lắm gian nan

Chú thích ảnh
 Anh Phan Nhựt Thanh (xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cùng vợ thu hoạch dưa leo. 

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp đang lan tỏa khá mạnh trong giới trẻ tỉnh Vĩnh Long, từ học sinh, sinh viên, đoàn viên cho đến thanh niên ở các địa phương vùng sâu. Nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã được các cấp, các ngành trên địa bàn triển khai thực hiện như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức, tinh thần khởi nghiệp; tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; kết nối nguồn vốn hỗ trợ; cung cấp kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên...

Đặc biệt, hàng năm tỉnh Vĩnh Long đều tổ chức cuộc thi Ý tưởng và dự án khởi nghiệp, thông qua đó khơi dậy và hình thành các ý tưởng, mô hình đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ. Ngoài ra, năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình Khởi nghiệp, đồng thời thành lập Quỹ khởi nghiệp nhằm từng bước hình thành và phát huy hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn, kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người khởi nghiệp phát triển các ý tưởng thành dự án kinh doanh, thành lập doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu cho biết, từ năm 2019 đến nay, Đoàn thanh niên các cấp đã hỗ trợ vốn cho hàng chục ý tưởng sáng tạo, dự án khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên với số tiền trên 700 triệu đồng; tổng dư nợ ủy thác của Đoàn thanh niên các cấp đạt trên 151 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ cho trên 7.960 thành viên vay vốn sản xuất, kinh doanh… Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên cũng có nhiều hạn chế, chủ yếu là phong trào lập thân, lập nghiệp. Vẫn còn đó nhiều thanh niên lẩn quẩn với các ý tưởng chưa được hiện thực hóa hoặc chưa thể vươn xa.   

Chị Lê Ngọc Hiền (xã Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long) chia sẻ, hành trình khởi nghiệp của thanh niên còn nhiều gian nan. Việc tiếp cận các kênh ủng hộ, hỗ trợ của cơ quan nhà nước, chính quyền thực tế không dễ, đòi hỏi bản thân người khởi nghiệp phải luôn năng động và chịu khó tìm hướng tiếp cận phù hợp. Ngoài ra, để hỗ trợ lâu dài cho thanh niên trong phong trào, các cấp, các ngành cần có cách hỗ trợ phù hợp, chú trọng tiếp cận với những ý tưởng của các bạn trẻ và hướng dẫn để phát triển theo hướng phù hợp với thị trường và định hướng của tỉnh, tránh việc hình thành tràn lan các ý tưởng nhưng lại không thể hiện thực hóa.

Nói về những khó khăn trong phong trào khởi nghiệp hiện nay, anh Nguyễn Thanh Việt (Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên bánh Nhật Ngọc) cho rằng, khởi nghiệp rất cần vốn nhưng đây không phải là yếu tố đầu tiên. Muốn khởi nghiệp trước tiên phải có ý tưởng, nhìn nhận được sự độc đáo và tiềm năng trong từng ý tưởng. Để có được thành công trong quá trình khởi nghiệp, cần xác định được giá sản phẩm, sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng; xác định quy trình, quy định cần thiết để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm... Điều quan trọng nữa là phải luôn sáng tạo để cho ra đời những dòng sản phẩm mới, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng, không thể cứ đứng yên và thành công mãi nếu chỉ giữ khư khư một dòng sản phẩm; cần có niềm tin, quyết tâm và nỗ lực nuôi dưỡng dự án, không bỏ cuộc trước những lần thất bại. 

Mở rộng cửa đón làn sóng khởi nghiệp của thanh niên 

Chú thích ảnh
 Khách tham quan thưởng thức dưa lưới ngay tại vườn và nghe chị Lê Ngọc Hiền (phường Trường An, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). 

Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Tường Nam, không phải quá khó để người khởi nghiệp tiếp cận nguồn vốn vì hiện nay có nhiều nơi như ngân hàng, quỹ khởi nghiệp của tỉnh, nhà đầu tư góp vốn... có thể tạo điều kiện để bạn trẻ khởi nghiệp. Tuy nhiên, tính hiệu quả, khả năng quản trị tài chính, mục tiêu, triển vọng trong tương lai sẽ quyết định doanh nghiệp có được tài trợ vốn hay không. Ngoài ra, việc xây dựng chính sách hỗ trợ và tăng cường tính tương tác với cộng đồng khởi nghiệp cũng rất quan trọng.

Trước những khó khăn của thanh niên trong hành trình khởi nghiệp, hiện nay Hội Doanh Nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long đã tăng cường những buổi tư vấn, đánh giá góp ý các dự án khởi nghiệp, tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm cùng sinh viên, thanh niên về khởi nghiệp. Hội cũng sẵn sàng kiến nghị những vướng mắc, khó khăn đến các cơ quan, ngành liên quan khi có yêu cầu, đồng thời tăng cường kết nối, tham quan các nơi có phong trào khởi nghiệp tốt hơn để tuổi trẻ của tỉnh học tập kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy phong trào sáng tạo khởi nghiệp trên địa bàn.

Bí Thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu cho biết, xác định vai trò tiên phong của thanh niên trong phong trào khởi nghiệp, Tỉnh đoàn Vĩnh Long đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ nhiều hơn cho các dự án khởi nghiệp. Trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn tiếp tục thực hiện hoạt động hỗ trợ thanh niên, nhất là thanh niên các địa phương vùng sâu, vùng xa tham gia khởi nghiệp. Từng nơi nghiên cứu cách hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của thanh niên, tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối và đồng hành với thanh niên trong quá trình khởi nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long  đã nỗ lực tạo dựng môi trường khởi nghiệp thuận lợi nhất để các dự án, ý tưởng khởi nghiệp phát triển. Tuy nhiên, trong phong trào vẫn còn một số khó khăn cần có giải pháp phù hợp để tháo gỡ như: Phần lớn các mô hình khởi nghiệp của thanh niên có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh đơn lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, một số thanh niên chưa quyết tâm theo đuổi dự án... Tỉnh Vĩnh Long đang mở cửa đón làn sóng khởi nghiệp của thanh niên, do đó sẽ tiếp tục có những chính sách, hoạt động cụ thể hỗ trợ cho phong trào này phát triển bền vững. Song, điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực của bản thân thanh niên, phải có ý tưởng, đam mê và sáng tạo để luôn bắt nhịp được thị trường đang cần gì và đáp ứng được những gì thị trường cần.

Để hỗ trợ tích cực cho phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long sẽ yêu cầu Đoàn Thanh niên các cấp tích cực tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên, có sự kết nối ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng để hiện thực hóa các ý tưởng.

Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng đồng hành với thanh niên, tích cực triển khai các chủ chương, chính sách, cơ chế của tỉnh về hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ thanh niên tiếp cận nguồn vốn và các chính sách khởi nghiệp; các ngành phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì và phát triển có hiệu quả các dự án khởi nghiệp đạt giải, có khả năng sinh lợi. Thông qua các chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ thanh niên trong hợp tác, trao đổi kiến thức và kỹ năng để hình thành ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, từ đó hiện thực hóa các ý tưởng thành các dự án hiệu quả, hướng tới thành lập các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bài và ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Tuổi trẻ Vĩnh Long sáng tạo, khởi nghiệp - Bài 2: Bén duyên cùng nông nghiệp công nghệ cao
Tuổi trẻ Vĩnh Long sáng tạo, khởi nghiệp - Bài 2: Bén duyên cùng nông nghiệp công nghệ cao

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiện đang phổ biến và mang lại hiệu quả canh tác tích cực.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN