Tuổi trẻ Nam Định xung kích vì cuộc sống cộng đồng

Phát huy vai trò xung kích vì cuộc sống cộng đồng, đoàn viên, thanh niên các huyện, thành phố, tỉnh Nam Định đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương...

Từ hành trình xanh

Xã Xuân Ninh (huyện Xuân Trường) nằm ở cuối nguồn nhánh của sông Hồng trước khi đổ ra biển, bởi vậy, nhiều kênh, mương trong xã trở thành nơi ứ đọng bèo rác mỗi khi thuỷ triều lên gây khó khăn cho việc dẫn nước vào đồng và tiêu thoát nước. Vấn đề làm sạch rác thải đã trở thành mối quan tâm và là khởi nguồn cho ý tưởng xây dựng hệ thống “thuyền bèo tây” của chàng thanh niên Mai Ngọc Nhâm, một người con của làng quê Xuân Dục (xã Xuân Ninh), cựu sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Mỗi lần về thăm nhà, nhìn dòng nước trong xanh ngày nào nay bị ô nhiễm, đổi màu do ý thức của người dân, Nhâm đã có suy nghĩ phải tìm cách làm trong lành nguồn nước sông, hồ, góp phần cải thiện môi trường sống nông thôn.

Tuổi trẻ Nam Định có nhiều việc làm thiết thực để bảo vệ biển. Ảnh: TTXVN

Bắt đầu lên ý tưởng từ tháng 4/2015, dự án nhỏ của Nhâm nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của thanh niên và chính quyền xã Xuân Ninh. Nhận được sự ủng hộ, tài trợ nguyên vật liệu của một chủ cửa hàng vật liệu xây dựng trong xã, Nhâm cùng các bạn nhanh chóng bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng thành những thiết kế giản đơn nhưng không kém phần hiệu quả. Nhiều ống nhựa PVC được ráp nối lại với nhau thành hình những chiếc thuyền dài khoảng 3m, rộng 1,5 m đặt nổi trên mặt nước, mũi và đuôi thuyền được cố định bằng hai chiếc cọc gỗ, bên trong diện tích mặt thuyền thả đầy bèo tây.

 Tổng cộng 4 chiếc thuyền như thế đã được “hạ thuỷ” xuống đoạn sông ở trung tâm làng Xuân Dục với khoảng cách 6 m một thuyền. Sở dĩ lựa chọn bèo tây vì ở dạng tự nhiên, đây là loại thực vật có khả năng hấp thụ những kim loại nặng như chì, thuỷ ngân… Hệ thống rễ của bèo tây còn hút, lọc nước và giúp phân giải các chất độc rất mạnh với tốc độ xử lý những ô nhiễm từ các chất hữu cơ khác nhau nhanh hơn so với các loài thực vật thuỷ sinh khác, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước. Hơn nữa đây là loại cây có sức sống mạnh mẽ và dễ dàng tìm kiếm, nhân rộng ở các làng quê.

Anh Nguyễn Văn Trinh, Bí thư Đoàn xã Xuân Ninh cho biết: Dự án "thuyền bèo tây" rất thiết thực, nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân. Không chỉ giúp nước đỡ đục và giảm mùi hôi mà còn là sự chung tay của mọi người trong việc ý thức trước thói quen xả rác ra sông, cũng như chuyển biến tích cực trong ý thức, suy nghĩ của mỗi gia đình về việc làm sạch nguồn nước trước khi đổ ra sông ngòi, kênh mương. 

Hiện, những chiếc thuyền bèo tây làm sạch nước này vẫn tiếp tục được duy trì. Mong muốn của Mai Ngọc Nhâm và nhiều đoàn viên thanh niên khác trong xã là sớm nhân rộng mô hình này trong những năm tới và tiếp tục “hành trình xanh” của mình bằng việc nghiên cứu lắp đặt hệ thống lọc nước tại đầu mỗi nhánh sông trên địa bàn.

Đến những việc làm ý nghĩa

Không chỉ dừng lại ở “hành trình xanh” góp phần bảo vệ môi trường nước, Xuân Ninh và Xuân Hồng cũng là một trong hai xã đầu tiên của huyện Xuân Trường thực hiện lắp đặt công trình chiếu sáng tại nghĩa trang với sự chung tay đóng góp từ các đoàn viên, thanh niên. Được lắp đặt từ tháng 3/2016, hệ thống công trình chiếu sáng tại nghĩa trang của hai xã được các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đóng góp, duy trì hoạt động, bảo quản, tu sửa thường xuyên. Công trình tại xã Xuân Hồng với 2 cột đèn chùm, 15 cây đèn thờ đặt bên trong nghĩa trang chi phí gần 20 triệu đồng. Tại xã Xuân Ninh, 12 cột đèn, mỗi cột cao khoảng 8 m đã được gần 100 đoàn viên trong xã đóng góp ngày công và chi phí tổng cộng 22 triệu đồng để xây dựng.

Theo anh Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Chi đoàn xã Xuân Hồng (huyện Xuân Trường), hệ thống đèn sẽ được bật sáng định kỳ vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng và trong thời gian chờ đón hài cốt liệt sĩ. Xã Xuân Ninh có hơn 600 liệt sĩ, anh Nguyễn Văn Trinh, Bí thư Đoàn xã cho biết: Đây là công trình để tri ân, tưởng nhớ công lao của những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Công trình này cũng góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Xã Xuân Ninh hiện có 36 chi đoàn tại 33 xóm với tổng cộng 850 đoàn viên. Với mong muốn đẩy mạnh các phong trào của thanh niên vùng công giáo và khuyến khích thanh niên tham gia vào các hoạt động xã hội của địa phương, định kỳ hàng tuần Đoàn xã tổ chức dọn dẹp nghĩa trang. Công việc này mỗi năm giao cho một chi đoàn phụ trách. Đầu năm 2016, từ nguồn đóng góp 10 triệu đồng của thanh niên, Đoàn xã đã tổ chức trồng hai vườn hoa trong nghĩa trang.

Năm học 2015 - 2016, Đoàn xã còn tổ chức 3 chuyến xe miễn phí đưa đón thí sinh đi dự thi đại học tại Hà Nội; xây dựng công trình “Bến đò ngang an toàn” tại khu vực đò Sồng trên địa bàn xã; tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn và đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ cho chủ đò và khách đi đò, vận động tuyên truyền chủ đò mua áo phao cứu sinh trang bị sẵn trên đò cho hành khách, cắm biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm hay xảy ra sụt lún ở ven sông…

Với nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, đoàn viên, thanh niên các xã Xuân Ninh, Xuân Hồng, huyện Xuân Trường nói riêng và thanh niên tỉnh Nam Định nói chung đang từng ngày cống hiến sức trẻ vì lợi ích và cuộc sống của cộng đồng..

Hiền Hạnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản