Thanh niên xung kích trên nhiều mặt trận

Tham gia điều tiết giao thông tại các giao lộ thường xuyên kẹt xe, đảm bảo an ninh cho du khách, phục vụ khách trên các tuyến xe buýt… Đó là những công việc công ích thầm lặng của lực lượng thanh nhiên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh (TNXP TP HCM). Đây cũng là lực lượng TNXP duy nhất còn lại của cả nước được duy trì và chuyển đổi nhằm đáp ứng nhiệm vụ mới trên các mặt trận kinh tế, xã hội, văn hóa của thành phố.

Giữ gìn an ninh du lịch

Đến với TP Hồ Chí Minh, du khách rất dễ bắt gặp hình ảnh những thanh niên mặc áo xanh nhiệt tình nhắc nhở du khách cẩn thận túi xách, đồ đạc khi đi tham quan du lịch nhằm tránh tình trạng bị cướp giật. Với nhiệm vụ mới này, lực lượng TNXP còn giúp thành phố giữ gìn hình ảnh thân thiện, an toàn với du khách trong và ngoài nước khi tới thành phố.

Thanh niên xung phong hỗ trợ điều tiết giao thông tại các tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu - TTXVN

Công việc hàng ngày của đội trật tự an ninh du lịch là ngăn chặn các trường hợp ăn xin, bán hàng rong, taxi “dù” xe ôm, xích lô đeo bám, gây rối làm phiền du khách; phối hợp với công an các phường, các đội trật tự đô thị tuần tra, canh, gác ngăn chặn các đối tượng có hành vi hành hung, cướp giật, móc túi khách du lịch, giao cho công an địa phương xử lý.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết ngày càng có nhiều khách du lịch nước ngoài đến TP HCM nhưng an ninh cho du khách là điều đáng quan ngại nhất. Trong năm 2015, Sở Du lịch thành phố nhận được công hàm từ đại diện các nước Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản… phản ánh tình trạng công dân của họ bị cướp giật, mất hộ chiếu, tài sản... Vì vậy, để bảo vệ du khách, cách đây gần 7 năm thành phố đã tổ chức một lực lượng hỗ trợ du khách do TNXP đảm nhiệm. Đến nay lực lượng này có gần 250 đội viên tham gia và triển khai hoạt động tại các khu vực trung tâm của thành phố. Các trật tự viên này sẽ thực hiện nhiệm vụ phối hợp với cơ quan chức năng tuần tra, xử lý các đối tượng cướp giật, nạn hàng rong chèo kéo du khách.

“Nhờ có đội trật tự này, mà tình trạng cướp giật tài sản, chèo kéo du khách tại các khu vực trung tâm cũng được kéo giảm. Điều này góp phần để lại ấn tượng tốt trong lòng các du khách trong và ngoài nước khi tới TP Hồ Chí Minh du lịch. Sắp tới, để hoàn thiện và phát triển đội trật tự này, các đơn vị đang phối hợp với nhau, tăng cường công tác tập huấn kiến thức, nghiệp vụ du lịch, đặc biệt là vốn tiếng Anh cho các trật tự viên để họ có thể hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho du khách tốt hơn” ông Khánh cho biết thêm.

Lực lượng thanh niên xung phong thành phố giúp người dân và du khách an tâm hơn khi tham quan du lịch tại thành phố (ảnh chụp tại khu vực chợ Bến Thành, quận 1).Ảnh:Hoàng Tuyết - TTXVN

Gặp anh Trần Thanh Phong Đội viên Đội Trật tự du lịch, Xí nghiệp Dịch vụ công cộng (Lực lượng TNXP thành phố), người đã có 7 lần tham gia bắt cướp, bảo vệ tài sản cho du khách. Anh chia sẻ: “Hơn 4 năm làm việc trong đội bảo vệ du khách, càng ngày mình càng cảm thấy yêu nghề và thấy mình có ích nhiều hơn cho xã hội. Nhiều lần tuần tra trên phố, tôi nhận được những ánh mắt nhìn đầy thiện cảm từ người đi đường và du khách. Công việc của tôi là cùng đồng đội và công an địa phương tham gia bắt cướp, lấy lại tài sản cho người bị hại. Dù rằng có đôi lúc có thể gặp nguy hiểm, nhưng hỗ trợ, bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân, du khách chính là góp phần làm cho du khách nước ngoài tin tưởng về một thành phố an toàn, thân thiện nói riêng và để lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Tôi cảm thấy vui và tự hào với công việc hiện tại. Những lời khen ngợi, những lời cảm ơn, cái ôm, bắt tay thân ái của người dân và du khách càng khiến tôi yêu nghề, yêu thành phố này hơn.

Tham gia điều tiết an toàn giao thông

Không chỉ giúp đảm bảo an ninh cho du khách, công việc của lực lượng TNXP thành phố còn tham gia điều tiết giao thông tại các giao lộ thường xuyên kẹt xe. Hình ảnh những chiến sĩ mang màu áo xanh TNXP trẻ trung, tham gia điều tiết giao thông… trên khắp nẻo đường đã rất quen thuộc với người dân thành phố. Chính sự thân thiện, nhiệt tình này đã giúp người dân cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn khi tham gia giao thông.

Bạn Lê Mỹ Hạnh, sinh viên năm nhất Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP Hồ Chí Minh cho biết: “Dù trời nắng chang chang hay trời mưa như trút nước em vẫn thấy các anh chị TNXP kiên trì tham gia điều tiết giao thông tại các giao lộ hay kẹt xe. Không chỉ vậy, các anh chị còn hướng dẫn người đi đường chấp hành nghiêm việc dừng đúng vạch khi đèn đỏ, lưu thông đúng làn đường. Những hành động này, giúp người dân yên tâm khi ra đường, đồng thời còn giúp nhiều người nâng cao ý thức hơn khi tham gia giao thông”.

Hiện nay, đội viên của lực lượng TNXP trực chốt tại 158 giao lộ trọng điểm trong và ngoài thành phố như nhà thờ Đức Bà, bưu điện thành phố, chợ Bến Thành, khu vực vòng xoay hàng xanh, ngã tư Thủ Đức…

Đại diện phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Công an Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, thành phố với gần 10 triệu dân, hơn 8 triệu phương tiện các loại nên tình hình giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tình hình thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, số vụ vi phạm giao thông, số người bị tai nạn và số người chết do tai nạn giao thông đều giảm. Có được kết quả này là do sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) và lực lượng TNXP. Tại các chốt trạm giao thông lực lượng CSGT ngoài công tác xử lý các trường hợp vi phạm còn hướng dẫn nghiệp vụ giúp trật tự viên tham gia điều tiết giao thông tốt hơn. Nhờ vậy, rất nhiều trật tự viên TNXP ngày càng thuần thục trong công tác phân luồng, giải tỏa ùn tắc giao thông và hỗ trợ tích cực cho lực lượng CSGT thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh các công việc bảo vệ du khách, tham gia điều tiết giao thông, hiện nay lực lượng TNXP còn thực hiện nhiều nhiệm vụ mới như thực hiện đề án "Quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định tại các cơ sở xã hội”; tham gia phục vụ trên các phương tiện công cộng như xe buýt nhằm đảm bảo an ninh, ngăn chặn việc móc túi, tránh phân biệt đối xử với hành khách; thực hiện việc đưa rước con em học sinh tại các trường nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm... Những công tác này, đã chứng tỏ được vai trò xung kích trên nhiều lĩnh vực của lực lượng TNXP. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, lực lượng này cũng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, với những hiệu quả đạt được trong thời gian qua, tôi mong muốn lực lượng TNXP thành phố sẽ luôn phát huy hiệu quả các hoạt động của mình, tiếp tục phối hợp tốt với lực lượng công an, dân quân để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Mặt khác, lực lượng TNXP thành phố cũng phải phát huy làm kinh tế tốt, nâng cao, chăm sóc tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đội ngũ trật tự viên để họ làm tốt nhiệm vụ, gắn bó với nghề hơn. Để làm được những điều này, lực lượng TNXP cần tập trung đầu tư phát triển, đa dạng hóa các loại hình hoạt động, sẵn sàng đáp ứng các nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó, xứng đáng là đội quân xung kích trên các mặt trận kinh tế, xã hội của thành phố anh hùng.
Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản