Từ tháng 1/2022, xe không có giấy chuyển quyền sở hữu sẽ không được sang tên chính chủ

Phòng CSGT đường bộ đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến hết tháng 12/2021, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ được giải quyết đăng ký, sang tên. Sau thời gian này, các xe không có giấy tờ sẽ không được hỗ trợ sang tên chính chủ.

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, theo Thông tư 58 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, ngày 31/12/2021 là hạn cuối cùng để giải quyết thủ tục đăng ký, sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu.

Chú thích ảnh
Người dân đến điểm cấp đổi biển số xe tại số 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh.

Theo đó, người muốn làm thủ tục đăng ký, sang tên cần xuất trình các giấy tờ sau: CMND, thẻ CCCD hoặc Sổ hộ khẩu; giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01, Thông tư 58); chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe). Ngoài xuất trình các giấy tờ như trên, người đang sử dụng xe cần phải ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Trong trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Xe không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ
Xe không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ

Theo quy định của Thông tư 58, các phương tiện thiếu giấy tờ vẫn có thể đăng ký xe kể từ ngày 1/8 tới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN