Trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm: Đề xuất dừng chế độ người có công với thân nhân

Cục Người Có công (Bộ LĐTBXH) đã kiến nghị lãnh đạo Bộ dừng chế độ ưu đãi người có công với thân nhân ông Trương Văn Chóng.

Ông Trương Văn Chóng (bên trái) đoàn tụ cùng người thân. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Theo ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), ngay khi có thông tin ban đầu về trường hợp ông Trương Văn Chóng, người từng được coi là liệt sĩ cách đây 33 năm trở về gia đình hôm 19/2/2018, Cục đã đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Cần Thơ báo cáo sự việc trên.


Theo đó, ông Trương Văn Chóng (nguyên quán xã Định Môn, huyện Thới Lại, thành phố Cần Thơ). Ông Chóng nhập ngũ năm 1983, sau đó bị thương và bị thất lạc đơn vị. Ông được người dân Campuchia cưu mang và lập gia đình tại Campuchia. Một thời gian sau, ông trở về Việt Nam sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Ngày 19/2 vừa qua, ông trở về quê hương tại xã Định Môn qua thông tin từ một người dân cùng quê lên Tây Ninh để làm ăn.

Bằng Tổ quốc ghi công của ông Trương Văn Chóng. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Trước đó, ông Trương Văn Chóng đã được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ cấp Giấy báo tử ngày 10/01/1991, được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công số DI-183bt ngày 26/5/1993. Tuy nhiên, ngày 19/02/2018, ông Chóng đã trở về quê hương.


Theo lãnh đạo Cục Người có công, trên cơ sở hồ sơ thực tế và quy định của pháp luật hiện hành, Cục Người có công đã kiến nghị với lãnh đạo Bộ LĐTBXH theo các bước: Cục sẽ đề nghị Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ dừng chế độ ưu đãi đối với thân nhân của ông Chóng. Cục cũng kiến nghị các cơ quan chức năng của quân đội thực hiện việc thu hồi Giấy báo tử đã cấp đối với ông Chóng. Đồng thời xác minh, làm rõ, nếu đủ điều kiện thì giải quyết các chế độ ưu đãi khác đối với ông Chóng theo thẩm quyền.


Cũng theo ông Đào Ngọc Lợi, việc xác lập và đề nghị công nhận liệt sĩ đối với quân nhân hy sinh thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng.


XM/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản