Trùng Khánh phát triển tốt mạng lưới giao thông

Từ năm 2006 đến nay, huyện biên giới Trùng Khánh (Cao Bằng) đã hỗ trợ hơn 2.000 tấn xi măng cho các xóm làm đường bê tông nông thôn. Nhân dân đã đóng góp hàng vạn ngày công, khai thác và sản xuất được hàng chục ngàn m3 đá xay, hơn 10.000 m3 cát, tổng trị giá trên 3 tỷ đồng để kiên cố hóa được hơn 66 km đường giao thông nông thôn (GTNT), tạo ra bộ mặt nông thôn nơi đây ngày càng khang trang sạch đẹp.

Từ thị trấn Trùng Khánh ra cửa khẩu Pò Peo, đi tiếp hơn 300 m nữa theo con đường bê tông rộng 2,5 m chúng tôi đến xóm Pác Cọn, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh. Anh Hoàng Văn Chiếu, nguyên Bí thư Chi bộ xóm Pác Cọn cho biết: Bắt đầu từ năm 2007, thực hiện chủ trương của huyện Trùng Khánh về bê tông hóa các tuyến đường GTNT trong các xóm bản, Chi bộ xóm phối hợp với chính quyền tuyên truyền vận động nhân dân làm thí điểm bê tông hóa đường trong xóm. Được huyện hỗ trợ 16 tấn xi măng, xóm đã chia 67 hộ dân thành 13 tổ sản xuất, giao khoán cho từng tổ tự khai thác nguyên vật liệu như cát, đá và tổ chức thi công từng đoạn đường. Kết quả, các hộ dân đã khai thác được 90 m3 cát, 160 m3 đá sát và huy động hằng trăm công lao động thi công hoàn thành 800 m đường bê tông đầu tiên với bề rộng từ 1,5 - 2,5 m, dày trung bình 10 cm. Đến nay, qua 3 đợt triển khai thực hiện bê tông hóa đường GTNT trong xóm, được sự hỗ trợ xi măng của huyện, nhân dân xóm Pác Cọn đã làm được trên 2 km đường bê tông đến tận cửa từng nhà.

Đường giao thông huyện Trùng Khánh ngày càng được cải thiện.


Anh Đàm Văn Thương, Chủ tịch xã Phong Châu tự hào cho biết, quê anh chính là nơi khởi nguồn cho phong trào bê tông hóa GTNT của huyện Trùng Khánh. Phong trào bắt đầu từ năm 2002 khi nhân dân 2 xóm Bản Piên và Bài Siêng, xã Phong Châu đã vận động bà con tự đóng góp tiền của, công sức, mua xi măng, khai thác cát, đá về cùng nhau bê tông hóa đường làng ngõ xóm. Ban đầu với sự đóng góp của người dân, xóm Bản Piên đã bê tông hóa được 400 m, xóm Bài Siêng bê tông hóa được 500 m đường. Từ năm 2006, khi huyện chủ trương hỗ trợ xi măng để bê tông hóa các tuyến đường GTNT trong xóm, bà con phấn khởi hưởng ứng đóng góp công sức khai thác đá, cát và ngày công. Đến nay, đã có 8/12 xóm của Phong Châu cơ bản bê tông hóa được các tuyến đường trong xóm. Ngoài ra, cùng với sự hỗ trợ xi măng của huyện, xã còn huy động nhân dân bê tông hóa được gần 3 km đường liên xóm với bề rộng đường 2,5 m, chiều dày bình quân 10 cm.

Thực hiện chủ trương bê tông hóa các tuyến đường GTNT trong xóm, từ đầu năm 2006 đến nay, huyện Trùng Khánh đã sử dụng nguồn vốn GTNT và nguồn vốn bảo vệ đường biên mốc giới để hỗ trợ xi măng và vận động nhân dân đóng góp cát, đá và công thực hiện. Qua triển khai đã được đông đảo nhân dân các xã hưởng ứng, hàng trăm km đường GTNT các xóm đã được bê tông hóa với chiều rộng từ 1,5 - 2,5 m, độ dày bình quân mặt đường trên 10 cm. Đến nay đã có 125 xóm của 20 xã, thị trấn hưởng ứng chủ trương bê tông hóa GTNT của huyện. Tiêu biểu là các xã Phong Nặm có 12/12 xóm; Đình Phong có 11/14 xóm, Chí Viễn 10/12 xóm, Phong Châu 8/12 xóm đã hoàn thành cơ bản việc bê tông hóa GTNT đường trong xóm của mình. Thời gian tới, huyện Trùng Khánh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân các xóm còn lại thực hiện tốt chủ trương bê tông hóa GTNT, tạo điều kiện phát triển và xây dựng nông thôn mới như chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Nam Phong

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản