Trồng thử nghiệm thành công giống hoa Thiên điểu

Bà Phùng Thị Nga, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: năm 2011, Trung tâm đã tiến hành trồng thử nghiệm loài hoa Thiên điểu, trên diện tích 0,5 ha, tại khu vườn trồng thí nghiệm của Trung tâm. Sau hơn một năm triển khai trồng thí nghiệm đã cho kết quả tốt.

Hoa Thiên điểu còn được gọi là hoa Chim Thiên đường, có nguồn gốc xuất xứ ở Nam châu Phi và vùng châu Mỹ nhiệt đới. Hoa Thiên điểu từ khi mới trồng đến khi nẩy mầm, cây liên tục phát triển và đẻ nhánh mới. Hoa Thiên điểu dễ trồng, ra hoa quanh năm, đa sắc mầu rực rỡ, lâu tàn. Hoa có cấu trúc rất đặc biệt, 5 cánh mọc xếp đối nhau như những chiếc lá theo chiều dài của thân, hoa mọc phía trên tán lá, trên đỉnh của một cuống dài màu đỏ tía, đài hoa màu vàng da cam rực rỡ, tràng hoa màu lam sẫm, nhụy màu trắng.


Hoa Thiên điểu còn được gọi là hoa Chim Thiên đường, có nguồn gốc xuất xứ ở Nam châu Phi và vùng châu Mỹ nhiệt đới. Nguồn: Internet


Người chơi hoa ngoài việc cắm ở lọ hoa, có thể trồng ở các chậu cây cảnh, hoặc trong các khuôn viên gia đình, các khu vui chơi giải trí. Đây là loại hoa có sức chịu đựng cao ở mọi loại đất trồng, cây mọc phù hợp trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp nhiều mùn, pha cát và là cây ưa sáng. Hoa thường nở vào mùa xuân hoặc mùa hè cho đến tháng Mười hàng năm. Mỗi kỳ nở hoa kéo dài 30 - 40 ngày.

Qua hơn 1 năm theo dõi 2.000 khóm hoa Thiên điểu tại khu vườn trồng thí nghiệm cho thấy, tỷ lệ cây sống đạt 100%, tỷ lệ sâu bệnh hại (ốc sên, bệnh đốm lá, lá vàng) thấp từ 1 - 2,5%, do vậy không phải sử dụng thuốc trừ sâu, trừ bệnh rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu và đồng đất Vĩnh Phúc. Kết quả từ 2.000 củ giống chứa mầm cây con ban đầu, sau 1 năm trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch trung bình 34.000 cành hoa Thiên điểu (1 cây đẻ 14 - 20 nhánh, tương đương 14 - 20 bông hoa Thiên điểu cắt cành).

Với giá bán hoa Thiên điểu trung bình trên thị trường 3.000 - 4.000đồng/bông thì sau 1năm trồng cho thu lãi khoảng gần 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hoa Thiên điểu là loại hoa trồng lâu năm nên sau khi thu hoạch hoa, cây vẫn tiếp tục đẻ nhánh mới và cho thu hoạch hoa vào những năm sau. Không chỉ cắt cành bán, người trồng còn có thể bán giống cây con và để cây đậu quả thu hoạch bán hạt giống. Như vậy giá trị kinh tế từ việc trồng hoa Thiên điểu còn cho thu hoạch cao hơn.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mẹ học vấn cao, con ít bị suy dinh dưỡng

    Mẹ học vấn cao, con ít bị suy dinh dưỡng

    13:54 ngày 12/03/2012

    Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi theo tuổi chung của trẻ em dưới 5 tuổi là 35,4% và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 21,3%; tỷ lệ này có xu hướng giảm dần khi trình độ học vấn của mẹ, người chăm sóc trẻ tăng và tăng dần theo số con của mẹ.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản