Trồng rau thuỷ canh: Rau ngon, dễ làm

Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng, dung dịch này có tên khoa học là Knop. Các loại rau ăn lá, rau ăn quả đều thích hợp với môi trường này...

Với những ưu điểm như rau trồng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh trưởng và phát triển nhanh, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm và giúp các gia đình không có vườn đất vẫn có thể tự trồng trọt để cung cấp rau xanh an toàn cho bữa ăn hàng ngày, mô hình trồng rau thủy canh đang được nhiều gia đình ở thành phố Đà Nẵng áp dụng rộng rãi.

Rau được trồng theo phương pháp thuỷ canh. Nguồn: saigonthuycanh.com.vn


Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng, dung dịch này có tên khoa học là Knop. Dung dịch Knop hiện đang được Khoa sinh- môi trường của Đại học Sư phạm Đà Nẵng cung cấp, tùy theo nồng độ dung dịch gốc mà sẽ có hướng dẫn tỉ lệ pha chế với nước. Các loại rau ăn lá, rau ăn quả đều thích hợp với môi trường này như rau xà lách, rau cải, rau húng, hành, rau muống, cà chua, khổ qua, dưa chuột, ớt ...

Phương pháp trồng rau này có thời gian thu hoạch ngắn hơn so với việc trồng rau trên đất, cho hiệu quả năng suất cây trồng cao hơn và có khả năng trồng ổn định quanh năm, cả trong điều kiện trái vụ, nâng điều kiện canh tác lên 11-12 vụ trong năm. Những vật liệu để trồng rau thuỷ canh rất dễ tìm và có thể tận dụng như hộp xốp đựng trái cây, chai lọ, xơ dừa nên chi phí đầu tư ban đầu thấp khoảng 25.000 đồng/1 hộp trồng rau. Đặc biệt, người trồng rau không phải mất nhiều thời gian để chăm sóc.

Để trồng rau thuỷ canh, người trồng rau cần chuẩn bị các hộp xốp để chứa dung dịch dinh dưỡng, rọ nhựa gieo hạt, xơ dừa, bình phun nước, chất dinh dưỡng và hạt rau. Trong đó, hộp xốp được sơn đen ở mặt trong hoặc được phủ một lớp nilon đen, nhằm hạn chế tổn thương bộ rễ dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ cao và hạn chế tảo phát triển trong dung dịch. Bề mặt của hộp xốp sẽ được đục các lỗ để làm giá đỡ cho các rọ nhựa.

Các rọ nhựa cũng sẽ được đục các lỗ nhỏ để rễ cây có thể đâm xuống thùng dinh dưỡng. Lót rọ nhựa bằng một miếng lưới nilon để tránh rơi xơ dừa vào trong thùng dinh dưỡng. Trước khi gieo hạt, người trồng phải ngâm hạt trong nước ấm từ 2 - 4 giờ và cho hạt rau vào rọ nhựa. Đặt các rọ nhựa vào khay xốp, hàng ngày tưới ẩm, khi nào ra rễ thì đặt các rọ nhựa vào các lỗ trên bề mặt của thùng xốp. Để đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch khoảng 2-3cm.

Trong quá trình chăm sóc rau cần khuấy đảo dung dịch, tránh làm đứt rễ; thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng; cần bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần như rau cải ngọt, rau cải canh... Đối với các loại rau thu hoạch nhiều lần trên cây như rau thơm, ớt cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dinh dưỡng dung dịch cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch.

Theo Trung tâm khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng, hiện mô hình trồng rau thuỷ canh không chỉ phát triển trong sản xuất hộ gia đình, mà đang được nhiều vùng sản xuất nông nghiệp của thành phố ứng dụng để sản xuất quy mô hàng hoá như ở hợp tác xã Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ.

Đỗ Trưởng

loading...
loading...
Tin khác
  • Lương y chuyên chữa rắn độc cắn

    Lương y chuyên chữa rắn độc cắn

    10:12 ngày 25/02/2012

    Tuy chỉ là chủ một cửa hiệu sửa chữa xe máy, suốt ngày vật lộn với với công việc nhọc nhằn, nhưng nếu có ai bị rắn độc cắn là anh vội đi ngay. "Cứu người như cứu hoả" là quan niệm sống của anh. Anh chính là Lương y Nguyễn Văn Hưng ở khu 2, thị trấn Trạm Tấu (Yên Bái).

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản