Trẻ em quan tâm nhiều đến vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục

Diễn đàn trẻ em lần thứ 6 chính thức khai mạc ngày 15/8, tại Hà Nội, với nhiều ý kiến của chính trẻ em về các vấn đề liên quan, trong đó nội dung được quan tâm nhiều nhất là phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tặng quà cho trẻ em tham gia Diễn đàn trẻ em lầm thứ 6.

Diễn đàn trẻ em lần thứ 6 có sự tham dự của 169 trẻ em từ 41 tỉnh thành, Làng trẻ em SOS, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An. Diễn đàn có chủ đề: “Trẻ em lên tiếng - Trẻ em khởi xướng - Trẻ em cùng hành động”, để giải quyết những vấn đề liên quan từ góc nhìn của trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết: Sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em đã được quy định tại Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em, Hiến pháp năm 2013, Luật Trẻ em năm 2016. Bộ LĐTBXH đã đồng hành với nhiều cơ quan Trung ương, địa phương để các cháu được tham gia Diễn đàn nhiều hơn, qua đó để trẻ em thể hiện ý kiến, nguyện vọng của mình trong các vấn đề về trẻ em hoặc có liên quan đến các em.

Từ ý kiến từ các diễn đàn trẻ em ở địa phương, đơn vị,  nổi lên 5 vấn đề chính của năm nay gồm: Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là vấn đề xâm hại tình dục; Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; An toàn trên môi trường mạng; Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; Vấn đề về chăm sóc sức khỏe, phát triển toàn diện cho trẻ em (sức khỏe, học tập, vui chơi giải trí).

“Cả 5 vấn đề trên cũng là những vấn đề mà các Bộ ngành và địa phương tập trung chỉ đạo, thực hiện để trẻ em Việt Nam được sống trong môi trường ngày càng an toàn, thân thiện, lành mạnh”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Trẻ em tham gia Diễn đàn trẻ em lần thứ 6 sẽ tập trung trao đổi các vấn đề liên quan trực tiếp đến lứa tuổi của mình trong 2 ngày 15-16/8; giao lưu, đối thoại vào sáng ngày 17/8 với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và trực tiếp bày tỏ ý kiến, nguyện vọng.

Theo Cục Trẻ em, trong tháng 6 và tháng 7, tại các tỉnh thành phố trên cả nước đã có hàng chục ngàn trẻ em tham gia các diễn đàn cấp tỉnh, quận huyện, xã phường. Các em đã trực tiếp trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến trẻ em của các địa phương.

 

XC/Báo Tin tức
Khoảng 5,6% trẻ em Việt Nam có khả năng bị buôn bán
Khoảng 5,6% trẻ em Việt Nam có khả năng bị buôn bán

Khoảng 5,6% trẻ em Việt Nam có khả năng bị buôn bán. Đây là kết quả nghiên cứu về di cư, bóc lột và nạn buôn bán trẻ em và thanh thiếu niên ở Việt Nam do Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam công bố ngày 13/8, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN