Tránh lạm dụng, trục lợi chính sách khi tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn quy trình xác nhận lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH.

Căn cứ Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp và danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, đối với danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp (Mẫu số 01), BHXH tỉnh/huyện nơi doanh nghiệp đóng BHXH thực hiện đối chiếu với hồ sơ báo giảm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của doanh nghiệp và dữ liệu thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên phần mềm quản lý thu và sổ thẻ (TST), nếu bảo đảm khớp đúng toàn bộ danh sách, thì xác nhận vào Mẫu số 01 đối với trường hợp doanh nghiệp gửi hồ sơ giấy; trường hợp doanh nghiệp gửi Mẫu số 01 điện tử thì ký, xác nhận gửi điện tử lại cho doanh nghiệp. Đồng thời, không xác nhận đối với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nghỉ việc để hưởng lương hưu, hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH, hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu có.

Đối với danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (có hưởng tiền lương) của đơn vị, doanh nghiệp (Mẫu số 12), cơ quan BHXH căn cứ dữ liệu thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên phần mềm quản lý thu và sổ thẻ (TST) của đơn vị, doanh nghiệp vẫn đang đóng (không báo giảm) BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để thực hiện xác nhận. Người đại diện theo pháp luật của đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập danh sách của mình.

Với việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, cơ quan BHXH nơi đơn vị, doanh nghiệp đóng BHXH căn cứ quy định của pháp luật, Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Công văn số 860/BHXH-BT của BHXH Việt Nam để thực hiện việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện.

BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố bảo đảm thực hiện các nội dung trên đúng thời gian quy định, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác trong việc xác nhận danh sách và việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp, tránh việc lạm dụng, trục lợi chính sách của Nhà nước.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, với 3 nhóm hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng gồm: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã cơ bản được các địa phương phát tiền. Còn các nhóm lao động trong các doanh nghiệp bị tạm hoãn hợp đồng, lao động nghỉ không hưởng lương lao động bị chấm dứt hợp đồng, lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, lao động tự do vẫn đang được các địa phương và các ban ngành, trong đó có BHXH rà soát để đảm bảo đối tượng hưởng đúng quy định, không bị bỏ sót và cũng ko bị trực lợi từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước.

XC/Báo Tin tức
Đề xuất dành 3.000 - 5.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại 1 triệu lao động
Đề xuất dành 3.000 - 5.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại 1 triệu lao động

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết sẽ đề xuất với Chính phủ dành khoảng 3.000 – 5.000 tỷ đồng từ kết dư bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại cho 1 triệu lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN