Trắng đêm nướng hàng ngàn con cá lóc bán ngày vía Thần Tài

Để kịp thời nướng hàng ngàn con cá lóc phục vụ người dân ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), hàng chục người thức trắng đêm làm cá, xếp rau, nướng chín… khiến cho phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (TP Hồ Chí Minh) nhộn nhịp thâu đêm suốt sáng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, từ tối ngày 30 đến rạng sáng ngày 31/1, đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) luôn rực than hồng để nướng hàng ngàn con cá lóc cho ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), khiến mùi thơm của cá nướng tỏa ra khắp con đường. Ngay trong đêm, nhiều khách cũng đã tìm đến con đường Tân Kỳ Tân Quý mua cá lóc nướng mang về để cúng Thần Tài vào sáng sớm.

Chú thích ảnh
 Từ tối ngày 30/1, dọc đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) nhộn nhịp vì nhiều quầy nướng cá lóc san sát nhau đã tất bật nướng hàng ngàn con cá để sáng kịp có hàng phục vụ người dân cúng ngày vía Thần Tài.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cá nướng sẽ được nhân viên thường xuyên quét lên một lớp dầu ăn giúp cá không bị dính vỉ khi nướng và mau chín.

“Hàng năm, cứ đến ngày vía Thần Tài là tôi lại tìm đến con phố cá lóc nướng này để mua cá cúng Thần Tài, cầu bình an, tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm. Ngoài mua cá cho gia đình, tôi còn mua giúp cho mấy nhà hàng xóm luôn”, ông Nguyễn Trường Giang (ngụ Quận 1) cho biết.

Chú thích ảnh
Cá nướng xong sẽ dùng dao cạo hết lớp than. Cá lóc nướng khi cúng Thần tài phải nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khách ghé mua cá lóc nướng từ khuya ngày 30/1 để mang về cúng Thần tài vào sáng sớm hôm sau.

Chị Lê Thị Lắm (chủ tiệm cá lóc nướng Trung) cho biết: “Nhà tôi đã nướng cá bán được 12 năm, năm nay tôi nhập về 4.000 con cá lóc từ chợ Bình Điền (Quận 8) để phục vụ cho ngày vía Thần Tài. Do số lượng cá quá lớn nên gia đình phải huy động con cháu, anh chị trong họ hàng khoảng gần 30 người để xếp rau, cột gia vị, đứng nướng và bán cho khách”.

Chú thích ảnh
Trong góc bếp, một nhóm nhân viên nữ luôn tay xếp rau, bún, mắm nêm vào bịch, đặt sẵn vào rổ để kèm theo cá nướng cho khách.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người nướng thường xuyên phải trông để trở cá cho khỏi cháy, thịt chín đều.
Chú thích ảnh
Cá nướng chín sẽ sử dụng được trong một ngày.

Theo chị Lắm, hiện tại nhà có 8 lò luôn đỏ lửa để nướng cá thâu đêm suốt sáng. Thông thường, một người cùng lúc sẽ nướng được 10 con, mỗi một mẻ cá nướng mất từ 30-45 phút với giá bán dao động từ 200.000 – 240.000 đồng/con tùy theo trọng lượng. “Tại cá mua vào đã tăng lên 20.000 đồng/kg, cộng thêm rau, gia vị đều tăng nên giá cá cao hơn so với năm ngoái”, chị Lắm chia sẻ.

Chú thích ảnh
Những con cá lóc nướng mía thơm ngon toả khắp tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý.
Chú thích ảnh
Cả ngàn con cá lóc đã được nướng, chờ khách mua chỉ cần hâm nóng lại rồi rắc gia vị lên và gói trong giấy bạc để giữ độ nóng.

Còn theo chủ cơ sở cá lóc nướng Thanh Phong cho biết, năm nay nhà chỉ bán khoảng 1.000 con cá, tương đương 1 tấn cá trong ngày vía Thần Tài. Giá cá dao động từ 180.000 - 220.000 đồng/con tùy loại.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
5 giờ sáng ngày 31/1 (tức mùng 10 tháng Giêng), đông đảo khách đã ghé mua cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý để về cúng Thần Tài.
Chú thích ảnh
Các cơ sở bán cá lóc nướng luôn tay gói cá cho khách mang về.
Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: 'Biển' người đổ vào trung tâm thương mại, siêu thị vui chơi, mua sắm
TP Hồ Chí Minh: 'Biển' người đổ vào trung tâm thương mại, siêu thị vui chơi, mua sắm

Tối 28/1 (mùng 7 Tết), tại một số trung tâm thương mại, siêu thị lớn ở TP Hồ Chí Minh như AEON Mall Tân Phú, Vincom Center (Quận 1), Co.op mart TP Thủ Đức… đông nghịt người dân đổ về mua sắm, vui chơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN