Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, từ tối ngày 30 đến rạng sáng ngày 31/1, đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) luôn rực than hồng để nướng hàng ngàn con cá lóc cho ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), khiến mùi thơm của cá nướng tỏa ra khắp con đường. Ngay trong đêm, nhiều khách cũng đã tìm đến con đường Tân Kỳ Tân Quý mua cá lóc nướng mang về để cúng Thần Tài vào sáng sớm.
“Hàng năm, cứ đến ngày vía Thần Tài là tôi lại tìm đến con phố cá lóc nướng này để mua cá cúng Thần Tài, cầu bình an, tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm. Ngoài mua cá cho gia đình, tôi còn mua giúp cho mấy nhà hàng xóm luôn”, ông Nguyễn Trường Giang (ngụ Quận 1) cho biết.
Chị Lê Thị Lắm (chủ tiệm cá lóc nướng Trung) cho biết: “Nhà tôi đã nướng cá bán được 12 năm, năm nay tôi nhập về 4.000 con cá lóc từ chợ Bình Điền (Quận 8) để phục vụ cho ngày vía Thần Tài. Do số lượng cá quá lớn nên gia đình phải huy động con cháu, anh chị trong họ hàng khoảng gần 30 người để xếp rau, cột gia vị, đứng nướng và bán cho khách”.
Theo chị Lắm, hiện tại nhà có 8 lò luôn đỏ lửa để nướng cá thâu đêm suốt sáng. Thông thường, một người cùng lúc sẽ nướng được 10 con, mỗi một mẻ cá nướng mất từ 30-45 phút với giá bán dao động từ 200.000 – 240.000 đồng/con tùy theo trọng lượng. “Tại cá mua vào đã tăng lên 20.000 đồng/kg, cộng thêm rau, gia vị đều tăng nên giá cá cao hơn so với năm ngoái”, chị Lắm chia sẻ.
Còn theo chủ cơ sở cá lóc nướng Thanh Phong cho biết, năm nay nhà chỉ bán khoảng 1.000 con cá, tương đương 1 tấn cá trong ngày vía Thần Tài. Giá cá dao động từ 180.000 - 220.000 đồng/con tùy loại.