Trại lợn công nghệ cao bị tố gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, phản ánh về việc trại lợn công nghệ cao đóng trên địa bàn xã từ khi đi vào hoạt động gây mùi hôi thối khó chịu. Người dân còn nghi ngờ trại lợn này lén lút xả chất thải ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Chú thích ảnh
Trại lợn công nghệ cao bị dân tố gây ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thị Thanh, 73 tuổi, ở xóm Tiến Sơn, xã Tân Sơn, sống gần khu vực trang trại lợn công nghệ cao bức xúc cho biết: Những ngày gió thổi nồm, mùi hôi từ phân lợn rất khó chịu.

Nhiều hộ dân ở xóm Tiến Sơn, sống gần trang trại lợn cho biết, khu vực này là vùng trồng keo nên không khí trong lành. Các hộ dân nghi ngờ trại lợn này lén lút xả thải ra môi trường không qua xử lý, chảy thẳng vào nguồn nước trong hồ gần đó. Nguồn nước qua nhiều khe, cống, chảy ra đập 3/2. Đây là đập nước người dân xã Tân Sơn sử dụng hàng ngày cho hoạt động tưới tiêu, sinh hoạt.

Trước phản ánh của người dân, chúng tôi men theo con đường đất để mục sở thị trại lợn công nghệ cao nói trên. Theo quan sát của chúng tôi, đây là trại lợn có quy mô rộng lớn, nằm giữa vùng trồng keo thuộc xóm 8, xã Tân Sơn. Nhìn từ trên xuống, trại lợn hiện đại với những dãy nhà chăn nuôi cùng 7 bể chứa, xung quanh được bao bọc bằng bức tường dài hàng trăm mét, cao 2 - 2,5 mét.

Tiếp tục men theo bức tường thì thấy một hồ nước rộng hàng trăm m2, sát tường rào trại lợn. Nước trong hồ đen kịt, sủi bọt, váng nổi trên mặt. Đặc biệt, nước trong hồ có mùi hôi như nước thải của phân lợn...

Tại vị trí gần hồ nước này có một đoạn tường của trại lợn không xây bít lại, mà để một khoảng hở rộng 3 mét, cao 1 mét, được rào lại bằng lưới thép B40. Chúng tôi quan sát thấy dòng nước từ khu đất của trại lợn rỉ ra qua tấm lưới thép, chảy vào vùng hồ gần bức tường.

Cách hồ nước khoảng hơn 2 km về phía cuối nguồn là đập 3/2 rộng lớn. Con đập này có vai trò quan trọng, dùng để tưới tiêu, phục vụ sinh hoạt của người dân xã Tân Sơn và vùng lân cận. Nếu trại lợn xả thải ra hồ nước này, nguồn nước sẽ chảy xuống phía cuối nguồn đập 3/2, nguy cơ ô nhiễm rất cao.

Chú thích ảnh
Hồ nước rộng đen ngịt, hôi thối mùi phân lợn gần trại lợn công nghệ cao.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trại chăn nuôi lợn công nghệ cao này do Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và Xây dựng thương mại Đức Minh, trụ sở chính ở tỉnh Bình Phước xây dựng. Chủ sở hữu là Công trách nhiệm hữu hạn Darby - JC Genetics. Dự án có quy mô nuôi 500 con lợn nái và 6.000 con lợn thịt, tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, với diện tích hơn 20 ha.

Công nghệ nuôi được công bố là toàn bộ phân chuồng sau khi xử lý sẽ hút ra ngoài, cho vào máy ép thành phân khô. Trang trại này bắt đầu đi hoạt động từ tháng 5/2018, hiện nuôi khoảng 300 con lợn nái. Như vậy, trang trại lợn này chỉ mới đạt một phần ba số lượng nuôi theo thiết kế ban đầu.

Trước những băn khoăn của người dân về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ trại lợn công nghệ cao, ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Dự án này được tỉnh phê duyệt theo quy định. Ngay sau khi có phản ánh của người dân về việc trại lợn đi vào hoạt động gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt, chính quyền xã đã trực tiếp đến kiểm tra và làm việc với chủ đầu tư. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, chủ đầu tư làm đúng yêu cầu về thiết kế. Đoàn kiểm tra cũng chưa thấy dấu hiệu nào về việc trại lợn xả thải trực tiếp ra môi trường.

Tin, ảnh: Nguyễn Oanh (TTXVN)
Nguồn nước sinh hoạt đen kịt và bốc mùi hôi tanh, nghi do trang trại lợn
Nguồn nước sinh hoạt đen kịt và bốc mùi hôi tanh, nghi do trang trại lợn

Từ nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân xóm Cốc Coóc, xã Chí Thảo (huyện Quảng Uyên, Cao Bằng) sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt bởi các giếng, mỏ nước (mạch nước chảy ra từ các hốc đá) trên địa bàn bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN