TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm cán bộ xây vi phạm về xây dựng tại quận Thủ Đức

Ngày 22/10, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố sẽ kiên quyết xử lý các cán bộ vi phạm về xây dựng không phép để làm gương, cụ thể là trường hợp xây dựng không phép ở quận Thủ Đức như báo chí vừa nêu.

Liên quan đến thông tin cán bộ quận Thủ Đức và người thân xây dựng nhiều công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, báo cáo về tình hình và đánh giá vụ việc này.

Chú thích ảnh
Đại diện các sở, ban ngành TP Hồ Chí Minh báo cáo tình hình kinh tế xã hội sáng 22/10.

Ông Lê Hoà Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn có giảm, tuy nhiên “vẫn còn diễn biến phức tạp” tại các quận, huyện ngoại thành. Cụ thể vừa qua có nổi lên tình trạng xây dựng không phép ở 110 biệt thự ở quận 7, hàng chục căn nhà không phép ở huyện Bình Chánh. Gần đây nhất là vụ một số cán bộ quận Thủ Đức và người thân xây nhà không phép ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Vụ việc này, liên quan đến một số cán bộ quận Thủ Đức, hiện các đơn vị Sở ngành đã nắm tình hình và chiều nay (22/10) Sở cùng đoàn lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ có buổi làm việc lãnh đạo quận Thủ Đức để nắm rõ tình hình và tìm ra hướng giải quyết.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, liên quan đến vụ việc xây dựng không phép tại quận Thủ Đức, sai phạm tới đâu thành phố sẽ xử lý tới đó, quan điểm của thành phố là không nhân nhượng, xử lý nghiêm khắc, đảm bảo kỷ cương để làm gương cho cán bộ khác. Ngoài ra, đối với các dự án vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn, trong quá trình thanh tra, kiểm tra mà phát hiện các trường hợp vi phạm thì thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan phối hợp xử lý nghiêm khắc, không để tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tái diễn và phức tạp hơn.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng không phép tại các quận, huyện trên địa TP Hồ Chí Minh, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9 cho biết, quận 9 cũng là địa bàn khá phức tạp về xây dựng không phép, nguyên nhân xuất phát từ các vướng mắc liên quan công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cụ thể vướng từ quy định của pháp luật đến việc thực thị. Một khi người dân không chuyển được mục đích sử dụng đất thì sẽ dẫn đến xây dựng không phép, xây dựng chui, lậu. Một số vi phạm còn do nhận thức của cán bộ chưa đúng đắn, hiểu sai quy định của nhà nước và thậm chí có tình trạng tiếp tay cho vi phạm...

“Vừa qua, quận 9 cũng đã có văn bản xin ý kiến TP Hồ Chí Minh và các sở, ngành tháo gỡ vướng mắc này, nhưng đến nay vẫn chưa được tháo gỡ. Nếu không tháo gỡ sớm thì UBND quận 9 sẽ xin ý kiến Quận ủy để tự tháo gỡ, quận sẽ tự làm, tự chịu trách nhiệm với cấp trên để giảm bớt tình hình xây dựng không phép trên địa bàn", ông Bảy nói.

Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng ở quận Thủ Đức, theo báo chí phản ánh, ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và những người thân trong gia đình đã có 7 công trình xây dựng không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh với tổng diện tích hơn 1.800 m2 gồm nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí...

Theo báo cáo của quận Thủ Đức, trong chín tháng của năm 2019, số lượng công trình xây dựng không phép và sai phép trên địa bàn chưa giảm so với năm 2018. Ba tháng tăng đột biến là tháng 2 tăng 900%, tháng 5 tăng 1.100%, tháng 9 tăng 1.900% so với năm 2018. Năm tháng còn lại trung bình tăng 300%. Do đó, số lượng công trình xây dựng không phép trong chín tháng đầu năm 2019 là 168 trường hợp, tăng 139 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ tăng là 479%. Trong đó, địa bàn tăng đột biến gồm các phường: Hiệp Bình Chánh (82 trường hợp), Linh Trung (38 trường hợp), Tam Phú (32 trường hợp). 
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản