Giải quyết khiếu nại về sai phạm xây dựng chung cư 93 Lò Đúc

Sáng 7/4, tại Trụ sở Tiếp Công dân Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã tiếp Đoàn một số công dân thuộc chung cư tòa nhà 93 Lò Đúc, Thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động tiếp công dân định kỳ theo quy định của Luật Tiếp công dân.


Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại 2015. Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN


Theo biên bản làm việc, các công dân thuộc chung cư tòa nhà 93 Lò Đúc, thành phố Hà Nội tố cáo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Kinh Đô có nhiều sai phạm trong việc xây dựng và quản lý điều hành hoạt động của tòa nhà. Đặc biệt là xây dựng trái phép các tầng 23, 28, 29, 30 và mới gần đây tiếp tục sai phạm khi xây dựng chiếm lối đi tầng G thuộc diện tích sử dụng chung của tòa nhà (sân thượng của tòa nhà); tự ý xây kho chứa ga trên diện tích lưu thông thoát hiểm phía sau tòa nhà mà không được sự đồng ý của cư dân; tiếp tục cải tạo tầng kỹ thuật thành căn hộ…

Việc vi phạm xây dựng trái phép của Công ty đã bị UBND phường Phạm Đình Hổ và Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng lập biên bản ngày 5/5/2006 đồng thời ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ngày 22/8/2012, UBND phường có quyết định số 52/QĐ-UBND đình chỉ thi công tầng 30.

Ngày 20/1/2012, Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội đã có Thông báo số 562/TB-SXD về kết luận một số nội dung tố cáo là có cơ sở.

Ngày 31/1/2013, UBND Thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã có biên bản thống nhất giải quyết vụ việc. Nội dung biên bản nêu rõ: "UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng đình chỉ ngay hoạt động xây dựng trái phép tại tầng 30 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Kinh Đô, yêu cầu Công ty dỡ bỏ toàn bộ các hạng mục đã xây dựng sai phép đối với tầng này, hoàn trả hiện trạng và mở cửa lên tầng mái phục vụ sinh hoạt của các hộ dân trong nhà chung cư 93 Lò Đúc.

Đối với diện tích tầng 23 (tầng kỹ thuật); tầng 28, 29 (tầng áp mái dịch vụ cây xanh) xây dựng sai phép, nay đang khai thác thành căn hộ để ở, đã vi phạm Điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 và điều 11, khoản 2 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Trong đó, việc xây dựng sai phép được cấp, sau khi xử phạt hành chính chủ đầu tư phải tự dỡ bỏ toàn bộ, nếu chủ đầu tư không tự dỡ bỏ sẽ bị cưỡng chế thực hiện và chịu mọi phí tổn cho việc phá dỡ.

Trong thực tế, chung cư 93 Lò Đúc đã đưa vào sử dụng nhiều năm, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đã hết, những căn hộ thuộc phần diện tích xây dựng sai phép này đã được bán và cư dân đang ở ổn định. Việc dỡ bỏ trên các tầng 23, 28, 29 khó thực hiện bởi mất an toàn và tốn kém. Do vậy, Thanh tra Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội thống nhất đề nghị cần được xem xét xử lý theo hướng: UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức thẩm định lại kết cấu chịu lực của tòa nhà: nếu kết cấu chịu lực đảm bảo hệ số an toàn cho 2 tầng xây dựng sai phép (28, 29) thì cho giữ nguyên hiện trạng sử dụng; đồng thời xử lý về tài chính đối với việc kinh doanh căn hộ tại 2 tầng xây dựng trái phép của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Kinh Đô theo quy định của pháp luật. Trường hợp kết cấu công trình không đảm bảo an toàn chịu lực cho việc chất tải 2 tầng sai phép, phải tổ chức cưỡng chế dỡ bỏ trả lại nguyên trạng như giấy phép xây dựng đã được duyệt theo quy định.

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Kinh Đô thực hiện ngay việc lắp đặt hệ thống ga trung tâm (đã nằm trong thiết kế của tòa nhà, đã ký hợp đồng và thu tiền lắp đặt hệ thông này của các hộ dân), trong điều kiện việc lắp đặt hệ thống ga trung tâm đảm bảo an toàn, nếu không thực hiện được, phải hoàn trả số tiền đã thu của các hộ dân. Đồng thời, các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện một số tồn tại của Công ty Trách nhiệm hữu hạn khách sạn Kinh Đô trong quá trình quản lý tòa nhà".

Tuy nhiên, cho đến nay các sai phạm vẫn chưa được xử lý dứt điểm; đồng thời vẫn phát sinh sai phạm mới về xây dựng. Ngày 29/8/2014, UBND phường Phạm Đình Hổ đã lập biên bản tạm đình chỉ việc xây dựng trong khi công trình đã gần hoàn thành. Vì vậy, công dân rất bức xúc và liên tục đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để khiếu kiện.

Tại buổi tiếp, đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, chủ đầu tư tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Kinh Đô đã trình bày, báo cáo về quá trình giải quyết khiếu nại của công dân. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã nhận trách nhiệm của UBND Thành phố trong việc để chủ đầu tư vi phạm nhiều lần; khẳng định sẽ tích cực chỉ đạo thực hiện đúng yêu cầu của Thanh tra Chính phủ và kiến nghị của các hộ dân.

Phát biểu kết luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nêu rõ: Việc xây dựng tòa nhà chung cư là chủ trương đúng, cần thiết nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân và quy hoạch phát triển Thủ đô. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm. Mặc dù Thanh tra Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội đã có biên bản về việc xử lý sai phạm của chủ đầu tư nhưng công tác chỉ đạo khắc phục chưa quyết liệt; việc thực hiện các quyết định còn chậm triển khai, chưa được phản ánh kịp thời; chủ đầu tư đã hứa sẽ khắc phục nhưng việc thực hiện còn chần chừ, gây bức xúc, khiến người dân khiếu kiện kéo dài.

Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư cần khẩn trương tháo dỡ toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép tại tầng 30 tòa nhà chung cư số 93 Lò Đúc, trả lại như hiện trạng thiết kế ban đầu là nơi sinh hoạt chung cho các hộ dân. Đối với các tầng 2, 23 23, 28, 29, Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng cần tiếp tục kiểm tra, thẩm định lại kết cấu chịu lực của tòa nhà để đề xuất xử lý. Đối với việc bàn giao công trình cho ban quản trị tòa nhà, về phía chủ đầu tư cần thực hiện theo đúng quy định, bàn giao hiện trạng tòa nhà trước ngày 30/4/2015; hồ sơ hoàn công và các giấy tờ liên quan trước 30/5/2015.

Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu Thanh tra Thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra toàn diện đối với việc đầu tư, xây dựng, quản lý sử dụng khu Chung cư tòa nhà 93 Lò Đúc để từ nay đến 30/5/2015 có thể báo cáo với UBND Thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý theo đúng quy định của pháp luật; giao Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo và Thanh tra khu vực I (Cục I), Ban Tiếp công dân Trung ương theo dõi, đôn đốc việc thực hiện giải quyết của UBND Thành phố Hà Nội.

Đồng thời, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị công dân thuộc Chung cư tòa nhà 93 Lò Đúc thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc giải quyết của các cấp có thẩm quyền để báo về Thanh tra Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của các bên...


Phúc Hằng (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản