TP Hồ Chí Minh: Nhiều chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản sẽ tiến hành điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Chú thích ảnh
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh.

Chiều 14/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, qua thống kê, Thành phố đang tồn tại 25 công trình, hạng mục công trình nhà chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động như: chung cư Ehome S - Phú Hữu; chung cư La Bonita3; chung cư Khang Gia Tân Hương; chung cư Nguyễn Quyền, chung cư 240/37A Nguyễn Văn Luông (Quận 6)... 

Đáng chú ý, nhiều chung cư né tránh khắc phục các vi phạm an toàn PCCC, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ như chung cư Nguyễn Quyền (quận Tân Phú) do Công ty TNHH Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư. Đây là chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã tự ý đưa công trình vào hoạt động từ tháng 1/2013. Chung cư này có tổng diện tích mặt bằng 1.711,1 m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 14.700m2 gồm 2 tầng hầm, 1 tầng trệt, 1 tầng lửng và 14 tầng lầu kể cả tầng mái, sân thượng với tổng số 169 căn hộ. Trong đó chỉ có 156 căn hộ theo thiết kế được duyệt và 13 căn xây dựng vi phạm. 

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, tình trạng nhiều cao ốc đã xây dựng nhiều năm, đã đưa vào vận hành hoạt động như: La Bonita, Bảy Hiền Tower, tòa C chung cư Cao Ốc Xanh, khu văn phòng chung cư cao cấp Petro Vietnam Landmark, căn hộ Mỹ Vinh, khu căn hộ 584 cũng chưa hoàn tất nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

"Đối với những công trình trên, Công an quận, huyện trực thuộc Công an Thành phố đã tiến hành các hình thức gồm: xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với phần nhà hoặc toàn bộ nhà vi phạm quy định pháp luật về PCCC, chưa nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; đồng thời liên hệ phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp cưỡng chế. Đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định pháp luật về PCCC, đưa chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC đi vào hoạt động, có khả năng dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản nếu xảy ra các vụ việc thì cơ quan điều tra sẽ căn cứ tính chất, mức độ để điều tra, truy cứu trách nghiệm hình sự theo quy định của pháp luật", ông Lê Mạnh Hà cho biết.

Theo ông Lê Mạnh Hà, qua theo dõi, thống kê, điều tra nguyên nhân các vụ cháy tại chung cư, nhất là chung cư cao tầng thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung là do phát cháy từ hầm để xe và nhà chung cư có thiết kế cầu thang bộ (kể cả thang máy) đi từ hầm để xe lên các tầng mà không thực hiện nghiêm các giải pháp an toàn về thoát hiểm cho cầu thang bộ (buồng thang không kín; tăng áp buồng thang…). Đối với những trường hợp cháy này, khói độc nhanh chóng lan tỏa theo cầu thang lên các tầng tòa nhà, khi xảy ra cháy, người dân tìm cách thoát ra an toàn theo cầu thang bộ để xuống đất và bị ngạt khói, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Lê Mạnh Hà khuyến cáo khi gặp sự cố hỏa hoạn, người dân cần phải làm những việc sau: Cố gắng bình tĩnh, xác định khu vực an toàn và khu vực cháy. Nếu đám cháy xảy ra trong căn hộ của mình, nếu không dập tắt được đám cháy thì tìm cách thoát ra khỏi khu vực cháy, đóng cửa ngăn khu vực cháy với khu vực khác để không cháy lan, thoát ra khỏi căn phòng, căn hộ. Nếu không thoát ra được cửa trước thì thoát ra phía sau căn hộ (không trốn vào toilet) để thoát hiểm chờ lực lượng cứu hộ (hoặc thoát sang căn hộ khác).

Nếu đám cháy xảy ra ngoài căn hộ của mình, cần xác định khu vực cháy và khói nguy hiểm để tránh xa, tuyệt đối không thoát ra lối cầu thang bộ (thang máy) để xuống đất bằng mọi giá. Đối với trường hợp mở cửa căn hộ thấy hành lang bộ đã có cháy, khói thì đóng hết cửa căn hộ phía trước (cả phía sau nếu thấy khói 2 phía), không cho khói vào căn hộ bằng cách lấy giẻ, khăn bịt kín lổ hổng ngăn không cho khói vào phòng, thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, gọi điện thoại để lực lượng PCCC biết, cứu hộ.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân: Các bệnh nhân bước đầu đã qua cơn nguy kịch
Vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân: Các bệnh nhân bước đầu đã qua cơn nguy kịch

Tổng hợp từ các bệnh viện hiện đang cấp cứu, diều trị cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, các bệnh nhân bước đầu đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực tại bệnh viện. Một số bệnh nhi đã bước đầu qua cơn hoảng loạn, ổn định trở lại…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN