TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân không trực tiếp cho tiền người ăn xin

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân không cho tiền trực tiếp người ăn xin trên đường phố nhằm giảm thiểu và chấm dứt tình trạng người ăn xin tại nơi công cộng.

Đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây tình trạng người ăn xin xuất hiện tràn lan, thậm chí còn xuất hiện những đối tượng ăn xin đeo bám, xin ăn với cả khách du lịch nước ngoài tại các điểm du lịch. Những hình ảnh này rất phản cảm và làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch văn minh của thành phố. Vì vậy, Sở đã có văn bản kiến nghị UBND các quận huyện tập trung chấn chỉnh, siết chặt quản lý người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng.

Cụ thể, Sở đã đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng, sàng lọc các đối tượng xử lý theo quy định. Trong đó, người đứng đầu cần nêu cao vai trò trách nhiệm khi giải quyết tình trạng người xin ăn, người sinh sống tại các lòng đường, vỉa hè, nhất là tại các cửa ngõ, công viên, khu vực có đông người dân và du khách tham quan. Việc kéo giảm đi đến chấm dứt tình tạng người ăn xin sẽ giúp thành phố giữ gìn hình ảnh văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đặc biệt, Sở còn khuyến khích người dân thành phố không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố bởi khi mọi người cho tiền ăn xin là đồng nghĩa với việc chấp nhận người ăn xin hoạt động. Thay vào đó, người dân thành phố muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồi côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện của thành phố. Khi người dân thành phố phát hiện những trường hợp ăn xin, sinh sống nơi công cộng có thể phản ánh tới đường dây nóng 028.38.292.419 của phòng Bảo trợ xã hội (giờ hành chính); 0982.838.987 (hoạt động 24/24); 028.35.533.258 của Trung tâm Hỗ trợ xã hội (hoạt động 24/24).

Nguyễn Hoàng/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống người dân
TP Hồ Chí Minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống người dân

TP Hồ Chí Minh đang từng bước ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao chất lượng sống cho người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN