TP Hồ Chí Minh hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

Chiều 16/9, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết đã triển khai hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ cho người lao động tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ chăm lo cán bộ, đoàn viên công đoàn, lực lượng tuyến đầu, lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân COVID-19, người lao động ngừng việc, không hưởng lương sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Theo đó, đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID19 hiện làm việc tại Cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố, các đơn vị kinh tế, sự nghiệp, các công đoàn cơ sở trực thuộc toàn diện Liên đoàn Lao động Thành phố được hỗ trợ từ 1,5 - 3 triệu đồng/người. Cụ thể, đoàn viên, người lao động tại các đơn vị là F0 không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người. Đoàn viên, người lao động tại các đơn vị (có đóng kinh phí công đoàn) là F1 phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ người.

Trường hợp đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người. Các trường hợp đoàn viên, người lao động tại các đơn vị có đóng kinh phí công đoàn tử vong do mắc COVID-19 được hỗ trợ 5 triệu đồng/người.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng hỗ trợ 500.000 đồng/người đối với đoàn viên, người lao động tại các đơn vị (có đóng kinh phí công đoàn) phải nghỉ việc để cách ly y tế, hoặc đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc một trong các trường hợp như: thu nhập dưới 5 triệu đồng; đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; bản thân hoặc có vợ/chồng con mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật; bị tai nạn lao động trong thời gian làm việc theo phương thức “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”; người lao động là thu nhập chính trong gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng cha mẹ vợ/chồng con không có thu nhập.

Riêng các trường hợp đặc biệt khác như phải ngừng việc do thu hẹp sản xuất, do nơi làm việc chấp hành yêu cầu phong tỏa, cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19 hoặc doanh nghiệp không đáp ứng an toàn phòng dịch khi sản xuất buộc phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hay người lao động nghỉ việc, mất việc làm và không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động thời gian tối thiểu từ 1 tháng trở lên hoặc có cha/mẹ/vợ/chồng con cùng có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc một người là F0, F1 hay là thành viên Tổ an toàn COVID-19 và đoàn viên công đoàn được huy động tham gia công tác chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan chức năng sẽ được hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đấu chống dịch tại các đơn vị gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu vực, địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố, thực hiện nhiệm vụ theo văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 10 - 50 triệu đồng/đơn vị. Trường hợp cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở, đoàn viên, người lao động được Liên đoàn Lao động Thành phố huy động tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ từ 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết nhưng tối đa không quá 2 triệu đồng/người.

Đối với cán bộ Công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch bị mắc COVID19 hoặc phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được áp dụng chế độ theo quy định tại Điều 1 của Quyết định 3022 của Tổng Liên đoàn Việt Nam. Trường hợp cán bộ Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 sẽ do cơ sở tự cân đối trong nguồn tài chính được duyệt chi hỗ trợ từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết nhưng không quá 1,5 triệu đồng/người...

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
'Muôn mặt' hỗ trợ người gặp khó khăn trong dịch COVID-19
'Muôn mặt' hỗ trợ người gặp khó khăn trong dịch COVID-19

Để hỗ trợ các lao động, người dân gặp khó khăn trong đợt thực hiện giãn cách xã hội, bên cạnh nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, Hà Nội cũng huy động từ nhiều nguồn lực xã hội hóa. Và trong hàng nghìn câu chuyện cảm động vẫn có những "con sâu làm rầu nồi canh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN