TP Hồ Chí Minh gắn đào tạo nghề với phát triển nông thôn mới

Sẽ có 12.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong năm 2017, trong đó 3.470 người học nghề nông nghiệp và 8.530 người học nghề phi nông nghiệp, tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề đạt 80% trở lên.

Đó là mục tiêu của UBND TP Hồ Chí Minh đặt ra khi thực hiện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong năm 2017.

Lao động nông thôn có nhiều ngành nghề lựa chọn khi tham gia chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn của thành phố.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động sống ở khu vực nông thôn, trong đó có các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, lực lượng này trình độ văn hóa, tay nghề còn thấp. Gần 40% chủ hộ sản xuất có trình độ học vấn cấp 1, khoảng 70% chủ hộ sản xuất tại làng nghề chưa qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật, kiến thức quản lý trong khi nhóm có trình độ cao đẳng, đại học chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 3%...


Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có 65 ngành nghề tiểu thủ công nghiệp đa dạng để cho lao động nông thôn lựa chọn như: chế biến, bảo quản nông, lâm, thuỷ sản (bánh tráng, bún tươi, giò chả, nem…); sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ, mây đan, gốm sứ, thuỷ tinh, dệt may, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, trồng hoa kiểng, nuôi cá cảnh…


Ngoài ra, việc phát triển ngành nghề nông thôn của TP Hồ Chí Minh còn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức (Tin tức)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản