TP Hồ Chí Minh dừng kế hoạch di dời chợ ẩm thực dưới lòng đất

Hàng trăm tiểu thương và thực khách khá vui mừng khi biết tin khu chợ ẩm thực dưới lòng đất đầu tiên của TP Hồ Chí Minh (Sense Market) vẫn được tiếp tục hoạt động dù trước đó có thông tin phải di dời trước ngày 30/4.

Chú thích ảnh
Khu chợ ẩm thực dưới lòng đất đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh luôn thu hút du khách từ khi đi vào hoạt động.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có công văn Số 2648/VP-ĐT về việc tăng cường công tác an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường tại khu vực Công viên 23/9 (quận 1, TP Hồ Chí Minh). Đáng quan tâm trong công văn này có nội dung UBND TP Hồ Chí Minh sẽ hủy bỏ kế hoạch di dời khu chợ ẩm thực dưới lòng đất Sense Market.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch di dời toàn bộ các công trình trên và dưới lòng đất của công viên 23/9 trước ngày 30/4 để thống nhất trong quản lý và chỉnh trang mỹ quan đô thị tại đây.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, sở dĩ khu chợ ẩm thực dưới lòng đất vẫn được hoạt động là do tầng hầm của khu chợ Sense Market nằm sâu dưới lòng đất, không ảnh hưởng đến công năng mảng xanh của công viên. Mặt khác, từ khi đi vào hoạt động, khu chợ ẩm thực này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trong nước và khách du lịch quốc tế nên được UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất chủ trương tiếp tục duy trì hoạt động cho đến khi thành phố chọn được phương án thiết kế mới trong vài năm tới.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, tổng diện tích công viên 23/9 khoảng 109.000 m2. Các công trình dịch vụ kinh doanh trên mặt đất như: bãi xe, bến xe buýt, các cơ quan,…. đã được di dời khoảng 80%. Việc di dời các công trình chiếm dụng tại công viên 23/9 là rất cần thiết bởi Công viên 23/9 vừa là mảng xanh quan trọng của thành phố, vừa là cửa ngõ thường xuyên đón khách du lịch quốc tế đến tham quan và mua sắm tại TP Hồ Chí Minh.

Để việc di dời diễn ra nhanh chóng, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã phân rõ trách nhiệm cho các Sở, ngành trực thuộc thành phố phải làm gương trong công tác di dời, cụ thể như Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Sở Giao Thông vận tải, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh... Theo đó, công viên 23/9 sau chỉnh trang quy hoạch sẽ trở thành một điểm đến thân thiện, hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách quốc tế.

Chú thích ảnh
Các chương trình hoạt động xã hội diễn ra thường xuyên tại Khu chợ ẩm thực dưới lòng đất.

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Saigon Co.op  cho biết, khu chợ Sense Market là khu chợ dưới lòng đất đầu tiên của TP Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2017. Nơi đây, có diện tích rộng 11.000 m2, trong đó có hơn 6.000 m2 được sử dụng làm bãi đỗ xe, phần còn lại là khu chợ ẩm thực và mua sắm. Tại khu vực ẩm thực, có gần 100 cửa hàng bán các món ăn truyền thống, như Việt Nam, Lào, Campuchia, Nhật Bản... Sau khi đi vào hoạt động, trung bình mỗi ngày khu chợ thu hút hơn 3.000 lượt khách địa phương và khách quốc tế. Trung bình khách nước ngoài chiếm khoảng 50%, còn lại là dân văn phòng ăn trưa và khách trong nước.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản