Món ăn Việt hút khách tại Hội chợ ẩm thực ASEAN

Ngày 7/11, Hội chợ ẩm thực ASEAN được tổ chức tại một trong những khu chợ nông sản ngoài trời lớn nhất ở thủ đô Praha đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham dự.


Quang cảnh Hội chợ ẩm thực ASEAN.

Hội chợ ẩm thực ASEAN là hoạt động thường niên do Ủy ban ASEAN tại Praha (gồm 5 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có cơ quan đại diện ngoại giao tại CH Séc là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines) tổ chức nhằm mục đích quảng bá văn hóa ẩm thực các nước ASEAN tại châu Âu.

Đến với Hội chợ ẩm thực ASEAN năm nay, người dân Séc và khách du lịch nước ngoài có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc thông qua nghệ thuật ẩm thực cũng như thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn và đồ uống đặc trưng của các nước ASEAN tham gia hội chợ. Hội chợ cũng là dịp để người dân thuộc mọi sắc tộc gặp gỡ, giao lưu với nhau, qua đó giúp tăng cường tình hữu nghị và đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN nói riêng và giữa các nước ASEAN với CH Séc nói chung.

Giới thiệu món ăn Việt tại Hội chợ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Phạm Ngọc Trâm, Chủ tịch Hội phu nhân, phu quân đoàn ngoại giao tại CH Séc, đồng thời là người chịu trách nhiệm điều phối việc tổ chức Hội chợ ẩm thực ASEAN, cho biết: "Việc tham gia Hội chợ ẩm thực ASEAN là một trong những hoạt động giao lưu với người dân địa phương nhằm giới thiệu về các nước ASEAN cũng như để thúc đẩy mối quan hệ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN với CH Séc. Đặc biệt, ở hội chợ này, chúng tôi mang đến những món ăn rất đặc trưng của cả 5 nước ASEAN, trong đó có món nem rán hay là bún chả của Việt Nam, món tôm Yum Goong của Thái Lan… Đó đều là những món đặc sản của các nước ASEAN mà chúng tôi muốn giới thiệu đến công chúng Séc".

Gian hàng giới thiệu nghệ thuật ẩm thực Việt Nam luôn thu hút đông khách tham quan bởi cách bài trí bắt mắt cũng như hương vị hấp dẫn của những món ăn Việt có sức hút khó cưỡng đối với người nước ngoài. Được bày bán ở đây là những món ăn Việt đã trở nên khá quen thuộc với người dân Séc nói riêng và người nước ngoài sinh sống tại Séc nói chung như nem rán, nem cuốn, bún chả, bánh gối…

Ông Lubos Stehuk, một nhà báo Séc tham dự hội chợ, cho biết ông rất thích món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở. Theo ông, các món ăn của Việt Nam rất ngon bởi sự kết hợp khéo léo và tinh tế giữa rau, thịt và các loại gia vị. Ông Stehuk cũng bày tỏ vui mừng khi được biết những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Séc, đồng thời nhấn mạnh đó là những người hiền lành, cần cù, chịu khó và am hiểu về văn hóa Séc cũng như hội nhập tốt với xã hội Séc.

ASEAN gồm 10 nước thành viên, với diện tích rộng 4,5 triệu km2 và dân số khoảng 600 triệu người (nhiều hơn gần 150 triệu người so với dân số Liên minh châu Âu). Hiện tại chỉ có 5 nước thành viên ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines mở Đại sứ quán tại CH Séc.

Ngọc Mai – Hồng Tâm (P/v TTXVN tại CH Séc)
Lễ trồng cây hoa anh đào tại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản
Lễ trồng cây hoa anh đào tại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản

Ngày 5/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức Lễ trồng cây hoa anh đào do Hội hữu nghị Nhật – Việt tỉnh Ibaraki trao tặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN