TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp đông lao động áp dụng các biện pháp phòng dịch do virus Corona

Tình hình dịch bệnh do viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang có diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp có đông công nhân tại TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất.

Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn từ cổng ra ra vào

Ngay từ những ngày đầu đi làm, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức thực hiện đo thân nhiệt cho khách đến làm việc và cán bộ, nhân viên; đồng thời siết chặt công tác phòng chống dịch ở tất cả các trụ sở, công trình khí cho đến khi Chính phủ công bố kết thúc đợt dịch viêm đường hô hấp cấp nguy hại này.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt người lao động, khách hàng khi đi làm việc tại PV Gas. 

Anh Lê Vũ Tuấn, nhân viên văn phòng đang làm việc tại PV GAS cho biết, việc đo nhiệt độ cho người ra vào làm việc tại PV GAS được công ty thực hiện nghiêm ngặt, như yêu cầu người đến công ty làm việc đều phải đeo khẩu trang và các lưu ý các biện pháp phòng dịch khác. Việc tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch vừa có lợi cho nhân viên, đảm bảo sức khóe, tránh lây lan, giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc an toàn để phòng dịch bệnh từ virus Corona.

Là đơn vị có hơn 3.400 lao động đang làm việc, Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao quận 9) - chuyên sản xuất máy móc thiết bị cho các đơn hàng xuất khẩu, cũng đã chủ động thực hiện các bước phòng dịch tại chỗ cho công nhân.

Ông Lư Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, trước tình hình dịch bệnh, DN đã chủ động trang bị máy đo thân nhiệt, phát khẩu trang, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho công nhân. "Khi đi làm lại nếu có người bị dịch bệnh công ty phải đóng cửa hai tuần lễ, điều này sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, các dây chuyền sản xuất bị ngưng trệ, đơn hàng không hoàn thành, công ty sẽ phải đền bù thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho đối tác. Vì vậy công tác sát khuẩn khử trùng cho công nhân từ ngày đầu đi làm được quan tâm hàng đầu", ông Hồng ch biết.

Chị Vũ Kim Thi, công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, việc công ty thực hiện nghiêm ngặt các bước vệ sinh cá nhân cho người lao động khi đi làm, trước tiên là giúp người lao động tự phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe từng người, đồng thời giúp bệnh không lây lan cho đồng nghiệp. Việc công ty kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang cho người lao động cũng giúp người lao động an tâm hơn khi làm việc, hạn chế tâm lý lo sợ vì dịch bệnh khi đi làm trong công ty. 

Tự cách ly tại nhà nếu có đến vùng dịch

TP Hồ Chí Minh có 15 Khu chế xuất - Khu công nghiệp, với trên 300.000 lao động, nên việc tự chủ động phòng chống dịch bệnh của doanh nghiệp, người lao động đang được đặt lên hàng đầu. 

Chú thích ảnh
Xịt nước rửa tay bằng nước sát khuẩn cho người lao động khi bắt đầu đi làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX - KCN) TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở Lao động thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến các công ty, doanh nghiệp trong trong KCN - KCX với mục đích kêu gọi doanh nghiệp cần chủ động phòng chống bệnh dịch từ virus Coron cho người lao động. Theo đó, doanh nghiệp hướng dẫn, thông báo tới người lao động tự bảo vệ sức khỏe, khi đi làm cần trang bị khẩu trang, ra vào công ty cần có khử trùng, sát khuẩn. tránh tụ tập ở khu vự đông người.... Đốí với những chuyên gia người Trung Quốc quay trở lại công ty làm việc có thể điều hành công ty qua điện thoại, email và không cần đến nơi làm việc ít nhất 14 ngày.

“Mặc dù khuyến cáo lao động nước ngoài thực hiện theo quy định tự cách ly khi đi từ Trung Quốc và vùng dịch về nhưng khó khăn hiện nay là giám sát lao động khi tự cách ly tại nhà không dễ dàng. Vì vậy, đơn vị đang phối hợp với các doanh nghiệp, các chủ nhà trọ, nơi cư trú của người lao động nắm thông tin lao động đi từ vùng dịch đến TP Hồ Chí Minh. Từ đó, đề ra những biện pháp cụ thể để phòng chống dịch bệnh từ virus Corona”, ông Hiền cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tường, Tổng Giám đốc Công ty Saigon Food cho biết, để phòng chống dịch bệnh cho người lao động, công ty luôn ở thế chủ động với quyết tâm cao, không lơ là từ việc nhỏ nhất để không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Theo đó, để chuẩn bị cho ngày đầu đi làm, công ty bố trí xe riêng đi đón người lao động tận quê từ Thanh Hóa vào TP Hồ Chí Minh và có sàng lọc tại địa phương. Trên các xe này còn trang bị nước rửa tay sát khuẩn và các thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh từ virus Corona. Xe chở công nhân từ quê vào thành phố đi ngang vùng dịch cũng không dừng lại để tránh lây lan dịch bệnh vào TP Hồ Chí Minh. Khi người lao động bước vào công ty làm việc, điều đầu tiên là sẽ được kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang y tế và nước sát khuẩn. Trong giờ ăn trưa, trước kia là tự phục vụ thì nay cơm canh đã được chuyển ra khay ăn riêng, sau khi ăn xong người lao động còn được bổ sung nước chanh sả để tăng sức đề kháng khi làm việc và phòng chống dịch bệnh từ virus Corona.

Đại diện Sở Lao động thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh có hàng chục ngàn lao động đang làm việc, trong đó có không ít lao động là người Trung Quốc. Để phòng chống dịch bệnh, đơn vị đã phối hợp cùng doanh nghiệp thông tin tuyên truyền về dịch bệnh đến tận người lao động, doanh nghiệp. Đơn vị còn chủ động giám sát số lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc ngay tại địa phương. Khi phát hiện người sốt cao trên 37 độ thì yêu cầu không vào làm việc tại doanh nghiệp và báo với các bộ phận trực chiến tại cơ sở để thực hiện các bước phòng dịch bệnh tiếp theo. Các doanh nghiệp, đơn vị lập tức lập danh sách những cán bộ, nhân viên tiếp xúc với người được nghi ngờ nhiễm dịch bệnh để cách ly, yêu cầu kiểm tra tại cơ sở y tế và làm việc tại nhà trong vòng 14 ngày. Sau 14 ngày phải có báo cáo kết quả kiểm tra y tế trước khi trở lại làm việc tại văn phòng. Với những người có xét nghiệm dương tính với virus Corona phải điều trị và cách ly theo chỉ định của cơ sở y tế; nếu kết quả âm tính: khuyến cáo người lao động nghỉ việc đến khi khỏi bệnh để tăng sức đề kháng.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản