Các địa phương họp khẩn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp lây lan nhanh trong cộng đồng, các địa phương họp khẩn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Chú thích ảnh
Đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Ngày 3/2, Tỉnh ủy Bình Định tổ chức  họp khẩn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu toàn bộ 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thành lập ngay Ban chỉ đạo, do Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố làm trưởng ban. Đồng thời, các địa phương xây dựng và triển khai ngay biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ; cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch cho người dân; giám sát chặt chẽ và kiểm tra kỹ những người đến Bình Định từ vùng có dịch và người lạ.

Ngành Giáo dục và Đào tạo cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến ngày 9/2.

Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cùng các ngành chức năng làm thủ tục xếp dỡ hàng hóa cho 5 tàu hàng Trung Quốc cập cảng tại Quy Nhơn mà không đưa thủy thủ các tàu này lên bờ, tránh tiếp xúc với người khác.

Sáng 3/2, ngành Y tế công bố đường dây nóng phòng chống dịch nCoV của tỉnh Bình Định theo số
18009271; khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nCoV, cung cấp đầy đủ cơ số thuốc Cloramin B cho các địa phương. Hiện các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Bình Định đều đã chuẩn bị khu cách ly cho những người nghi nhiễm hoặc dương tính với virus Corona. Theo đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã có khu cách ly 6 giường và đang khẩn trương chuẩn bị một khu cách ly mới 50 giường. Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn đã có khu cách ly 16 giường và 2.000 khẩu trang miễn phí. Các trung tâm y tế tại các địa phương cũng đã có phòng cách ly bệnh nhân.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh

 Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các Huyện ủy, Thành ủy, đảng ủy, đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 79-CV/TW, ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chú thích ảnh
Ngày 31/1/2020, UBND tỉnh Cà Mau họp khẩn, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên các địa bàn. Ảnh: Thế Anh/TTXVN.

Tỉnh Cà Mau huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan chuyên môn và đấu tranh, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch; đặc biệt, ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng hộ, thuốc men y tế và nhân lực cho việc dự phòng, cách ly, điều trị theo phương châm tại chỗ.

Mặc khác, trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo… để tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tại Cà Mau, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm virus Corona gây ra, nhưng qua rà soát của cơ quan chức năng thì trên địa bàn tỉnh hiện có gần 700 người nước ngoài đăng ký tạm trú; trong đó nhiều nhất là người Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Mỹ, Australia, Canada… Ngày 2/2, Tổ kiểm tra do Công an tỉnh chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại 10 cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Cà Mau. Qua đó, lực lượng chức năng đã làm việc và trực tiếp kiểm tra 21 lượt người nước ngoài, kết quả là chưa phát hiện người nước ngoài bị nhiễm nCoV.

Củng cố nhân lực cho các đội cơ động

 Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, đến hết ngày 2/2 tại Bình Thuận chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Corona. Hai trường hợp được cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona.

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế tỉnh tiếp tục chỉ đạo tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh virus Corona. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh rà soát, bổ sung, củng cố nhân lực cho các đội cơ động để chủ động phát hiện và phòng chống nhiễm virus Corona. Bên cạnh việc chuẩn bị phương tiện, hóa chất, đội chống dịch... cần thực hiện các hoạt động kiểm dịch y tế với người, phương tiện cập Cảng Vĩnh Tân, qua đó tiếp nhận thông tin khai báo y tế, trực tiếp đo thân nhiệt, nếu có trường hợp sốt, nghi nhiễm bệnh sẽ cách ly và xử lý theo quy trình của Bộ Y tế với tinh thần hết sức quyết liệt, chủ động, triển khai ngay các biện pháp tại cơ sở. Giám sát chặt chẽ, sớm phát hiện ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần để theo dõi, thực hiện cách ly, điều trị phòng chống lây nhiễm theo quy định. Thực hiện nghiêm việc kiểm soát lây nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh; thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế; chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Hiện nay tỉnh đã thành lập 3 đội chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận, mỗi đội 16 người, thường trực và đáp ứng ngay khi được điều động. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận cũng sẽ tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tất cả các trường học trong tỉnh phù hợp với lịch nghỉ học của các trường (từ ngày 3-9/2). Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận và các Trung tâm y tế tuyến huyện sẽ cung cấp hóa chất và hướng dẫn các trường tự sát khuẩn bề mặt bàn ghế, dụng cụ học tập, đồ chơi, tay nắm của, cầu thang… Sở Y tế Bình Thuận cũng đã có công văn đề nghị Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ trang phục chống dịch và hóa chất Cloramin B cho Bình Thuận.

Tính đến hết ngày 2/2/2020, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 15.500 lượt khách lưu trú du lịch, trong đó có 4.923 khách nội địa, 10.577 lượt khách quốc tế. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên tình hình của khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch, thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở lưu trú có biện pháp phòng chống dịch bệnh. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch rất quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona nên đã trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay…và tiếp tục ngưng đón khách Trung Quốc. Một số điểm tham quan cũng đã trang bị khẩu trang y tế cho khách tham quan, tuyên truyền, thông tin về tình hình, biện pháp phòng tránh dịch bệnh…

Chú thích ảnh
Sáng 3/2/2020, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp trực tuyến với lãnh đạo các ngành liên quan và 12 huyện, thị, thành trong tỉnh để tìm giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.  Ảnh : Nguyễn Văn Trí/TTXVN.

 Sáng 3/2, UBND tỉnh Đồng Tháp có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các ngành liên quan và 12 huyện, thị, thành trong tỉnh để đưa ra giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết, tình hình dịch bệnh nCoV ở tỉnh Đồng Tháp được kiểm soát tốt, chưa phát hiện trường hợp nhiễm nCoV. Ngành Y tế tỉnh đã triển khai các giải pháp về phòng chống dịch bệnh, công bố điện thoại đường dây nóng; thành lập 2 đội cơ động phản ứng nhanh ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và Sa Đéc; xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại các cửa khẩu, cơ sở điều trị và cộng đồng, hướng dẫn hành khách tự theo dõi tình trạng sức khỏe và chủ động liên hệ với các đơn vị y tế khi cần thiết. Ngành chức năng giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu Dinh Bà và Thường Phước qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa. Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch theo dõi chặt chẽ người Trung Quốc làm việc và tạm trú tại tỉnh Đồng Tháp; dừng hoặc giảm các hoạt động thể thao, lễ hội, không tổ chức các đoàn du lịch tới các khu vực đang có dịch. Đồng thời quản lý theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch đến từ các khu vực đang có dịch khi nhập cảnh Việt Nam đến tham quan ở Đồng Tháp.

Sáng 3/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương ký quyết định cho học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và học viên, sinh viên các trung tâm dạy nghề, trường trung cấp nghề, trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nghỉ học 1 tuần (từ ngày 03/02 đến hết ngày 08/02/2020).

Sau khi cho học sinh nghỉ học, các trường học tổng vệ sinh môi trường, khử trùng các vật dụng, đồ dùng học sinh, sinh viên; giám sát tình hình sức khỏe của học sinh, sinh viên trong các nhà trường, kịp thời thông báo với ngành Y tế các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Ngành Y tế phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tổ chức chương trình "Đồng hành cùng nhân dân" về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona.

PV TTXVN (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản