TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân bình tĩnh, ứng phó trước biến thể Omicron cộng đồng

Trước sự xuất hiện các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Thành phố đang triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó với biến thể Omicron và đề nghị người dân cần hết sức bình tĩnh.

11 trường hợp tiếp xúc gần với 3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 68 trường hợp mắc COVID-19 nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 65 ca nhập cảnh và 3 ca trong cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Hiện TP Hồ Chí Minh có 4 ca mắc COVID-19 liên quan đến 3 ca nhiễm biến thể Omicron chưa có kết quả giải mã gene.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng được phát hiện tại thành phố có liên quan đến một người phụ nữ tên P. nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam. Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh khi đã tiêm đủ vaccine, đã cách ly tập trung đủ 3 ngày và có xét nghiệm PCR âm tính thì khi về địa phương vẫn phải theo dõi sức khỏe tại nhà, không tiếp xúc với người xung quanh, không đến nơi đông người...

"Tuy nhiên, đối với trường hợp nhập cảnh của bà P., sau khi cách ly tập trung đủ 3 ngày theo quy định của Bộ Y tế, khi bay vào TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân P. có tụ tập bạn bè ăn uống. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân P. đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12 và lấy mẫu giải mã gene. Hiện chưa có kết quả giải trình gene do quy trình giải mã cần vài ngày", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết.

Liên quan đến chùm ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, qua truy vết, ngành y tế phát hiện 11 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, 3 trường hợp này đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến số 12 để điều trị, giải mã gene và chưa có kết quả giải mã.

Thông tin về ca nhiễm biến thể Omicron cư trú tại quận Gò Vấp, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cũng cho biết, người này cư trú trên địa bàn quận nhưng trong 10 ngày qua, sau khi đón người nhập cảnh về nước thì ở quận Bình Thạnh nên không tiếp xúc với ai ở quận Gò Vấp. Tuy nhiên, quận cũng đã triển khai lực lượng theo dõi dấu hiệu dịch của các gia đình xung quanh để dự phòng phương án nếu có phát hiện ca mắc mới.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, đối với chủng Delta hay chủng Omicron và những chủng mới sau này, Thành phố vẫn thực hiện truy vết F1 theo quy định của Bộ Y tế dựa trên địa bàn cư trú và thực hiện cách ly tại nhà theo quy định nếu đủ điều kiện hoặc cách ly tập trung. Tuy nhiên, việc điều trị giữa chủng Delta và chủng Omicron có điểm khác nhau. Cụ thể, đối với chủng Delta, tất cả bệnh viện thu dung điều trị đều có thể tiếp nhận bệnh nhân và người bệnh không phải giải mã gene, còn đối với những người nghi mắc Omicron phải được giải trình tự gene và điều trị riêng biệt tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Sẵn sàng ứng phó với biến thể Omicron

Ông Phạm Đức Hải cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện các ca nhiễm biến thể Omicron, tuy nhiên người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. “Hiện Thành phố đang triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó với biến thể này. Qua đó, Thành phố trân trọng đề nghị người dân hết sức bình tĩnh, tiếp tục thực hiện tốt quy định 5K và vaccine. Ý thức của từng người dân sẽ là điều quyết định giúp chúng ta kiểm soát được dịch bệnh”, ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Các bệnh viện thu dung điều trị sẵn sàng tái hoạt động trong vòng 24 giờ sau khi kích hoạt. 

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, thời gian tới, Thành phố tiếp tục thực hiện hoạt động phòng, chống dịch đã kích hoạt; truy vết, khoanh vùng, dập dịch với trường hợp nhiễm mới. Bên cạnh đó, hiện nay, các cơ sở y tế vẫn tiếp tục rà soát, sàng lọc đối tượng có nguy cơ và khi nghi ngờ thì giải mã trình tự gene để phát hiện sớm. Theo đó, đến nay, ngành y tế chưa ghi nhận thêm ca nhiễm bất thường.

“Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, hoạt động phòng, chống dịch của TP Hồ Chí Minh vẫn được duy trì, tăng cường, đặc biệt là trong dịp lễ hội. Hệ thống y tế luôn trong tư thế sẵn sàng, các bệnh viện dã chiến tái hoạt động trong 24 giờ sau khi được kích hoạt”, bà Huỳnh Mai khẳng định.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) cho biết, trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, bệnh viện luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng. Dù Bệnh viện thu dung số 3 đang tạm ngưng nhưng nếu số ca nhiễm biến thể này có sự lây lan nhanh và tăng lên, trong 24 giờ, cơ sở này sẽ được kích hoạt, tái khởi động với trang thiết bị, thuốc đã được chuẩn bị.

"Đến nay, quận Gò Vấp cũng đã triển khai các kế hoạch về thế trận y tế ứng phó với biến chủng Omicron, sẵn sàng phương án ngăn chặn, đảm bảo can thiệp kịp thời, hiệu quả và giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh", Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết.

Ông Phạm Đức Hải cho rằng, sau khi Thành phố công bố cấp độ dịch và liên tục đạt cấp độ 1, qua khảo sát còn khá nhiều cơ quan, đơn vị lơ là và thực hiện chưa nghiêm khai báo y tế. “Chúng ta đừng nghĩ đã là vùng xanh, đã tiêm vaccine rồi thì lơ là trong việc khai báo y tế. Theo đó, đề nghị các quận, huyện tăng cường nhắc nhở các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Thành phố mong muốn người dân đừng vì tốn một ít thời gian mà không khai báo y tế”, ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Tổng hợp COVID-19 ngày 19/1: TP Hồ Chí Minh phát hiện 3 ca Omicron trong cộng đồng; Hà Nội vẫn dẫn đầu ca mắc mới
Tổng hợp COVID-19 ngày 19/1: TP Hồ Chí Minh phát hiện 3 ca Omicron trong cộng đồng; Hà Nội vẫn dẫn đầu ca mắc mới

Trong ngày 19/1, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 3 ca Omicron đầu tiên trong cộng đồng; Hà Nội vẫn có số ca mắc cao nhất nước với 2.910 trường hợp, tập trung nhiều nhất ở quận Đống Đa. Trong khi đó, Lào Cai ghi nhận ca tử vong do COVID-19 đầu tiên của tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN