TP Hồ Chí Minh đảm bảo an toàn điện cho người dân trong mùa mưa bão

Để đảm bảo cấp điện an toàn, phòng tránh các tai nạn điện cho người dân trong mùa mưa bão năm nay, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVN HCMC) khuyến cáo cần thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC, cho biết, trong trường hợp có sự cố xảy ra khi mưa, bão thì việc đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân luôn được EVN HCMC đặt lên hàng đầu. Tổng công ty cũng hết sức lưu ý lực lượng công nhân kỹ thuật của ngành phải thực hiện đúng quy trình về an toàn điện để đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình khi xử lý các sự cố.

Chú thích ảnh
Các nhân viên ngành điện kiểm tra, lắp đặt hệ thống đường dây điện tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, để đảm bảo an toàn lưới điện và phòng tránh tai nạn điện, ngay từ đầu năm, thời điểm trước mùa mưa, EVN HCMC đã cho tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, nhất là ở các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan như: mưa, bão, ngập, úng… để kịp thời xử lý, khắc phục xong sự cố (nếu có). Việc kiểm tra lưới điện luôn được tiến hành thường xuyên chứ không chỉ riêng trong mùa mưa, tại các điện lực khu vực. Việc kiểm tra lưới điện được phân công cụ thể cho từng cặp công nhân quản lý lưới điện, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn.

Hiện, đơn vị cũng phối hợp với ngành giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ chương trình hiện đại hóa, ngầm hóa lưới điện trong khu vực nội thành, góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài, ảnh hưởng của thời tiết. Đối với các khu vực đã được ngầm hóa nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước, EVN HCMC cũng chỉ đạo các đơn vị cử công nhân kỹ thuật xuống trực địa bàn khi trời mưa lớn. Trường hợp nước ngập, có khả năng xâm phạm vào tủ hạ thế, anh em công nhân phải có biện pháp xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

Đối với những khu vực chưa thực hiện ngầm hóa, EVN HCMC thường xuyên phối hợp với các khu quản lý đô thị, công ty công viên cây xanh, kiểm tra, xử lý nguy cơ các cây xanh, bảng quảng cáo, lều, lán… có khả năng ngã đổ, bay vào đường dây điện, trạm biến áp; lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây trung, cao thế cho các tuyến dây trọng yếu của từng quận/huyện.

Chú thích ảnh
Ngành điện phối hợp với ngành giao thông vận tải đẩy nhanh việc ngầm hóa lưới điện để hạn chế chập điện trong mùa mưa.

Ngoài ra, EVN HCMC cũng đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư, nguồn lực để ứng trực và xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất. Khi có sự cố trên lưới điện do thiên tai gây ra, nhân viên sẽ chủ động cắt điện để xử lý ngay, đồng thời chủ động phối hợp và hỗ trợ khách hàng tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong thời gian sớm nhất. Phối hợp với  các cơ quan chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn, các cấp, cơ sở y tế, cung cấp nước sạch, viễn thông, phát thanh, truyền hình, các trạm bơm tiêu nước chống úng ngập... cho người dân khi có sự cố về điện. Ngành điện cũng khuyến cáo nhân viên và người dân cần thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ như: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ để đảm bảo an toàn và ứng phó với những sự cố có thể xảy ra.

Nhằm đảm bảo an toàn điện, ngăn ngừa và phòng trách tai nạn thương tậm về điện có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ do ảnh hưởng triều cường hoặc dông lốc, gió lớn, cây cối ngã đổ… EVN HCMC cũng phổ biến, khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện và nhân dân thành phố chú ý thực hiện một số nội dung như sau:

- Khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện cần báo ngay thông tin về đường dây nóng 1900 545454 - Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HCMC hoặc số điện thoại 114  - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn, cứu hộ TP Hồ Chí Minh  để được xử lý ngăn ngừa, khắc phục kịp thời.

- Không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao… không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua; không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.  

- Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn (tạt, dột), ướt ổ cắm điện và ướt thiết bị điện gia dụng có thể dẫn đến nguy cơ chạm chập điện cục bộ, có khả năng gây điện giật hoặc/và gây cháy, nhất là các dụng cụ điện cầm tay như: máy sấy tóc, máy khoan.

- Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).

- Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

- Tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... 
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4 – Bước đột phá lớn trong ngành Điện
Dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4 – Bước đột phá lớn trong ngành Điện

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang dần nóng lên và là xu thế phát triển của hầu hết các nước, phủ sóng hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hòa mình vào xu thế đó, ngành điện Thủ đô cũng có bước chuyển mình để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, đặc biệt phải nói đến dịch vụ diện trực tuyến cấp độ 4 và các hình thức thanh toàn tiền điện không dùng tiền mặt.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN