TP Hồ Chí Minh: Ba bệnh viện tiếp nhận điều trị MERS CoV

Ngày 9/6, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết để đảm bảo cho công tác điều trị khi xuất hiện bệnh MERS-CoV,  thành phố sẽ có 3 bệnh viện tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân, đó là bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2. Hiện 3 bệnh viện trên đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất… đồng thời rà soát lại quy trình phòng, chống dịch, trong đó tập trung vào công tác phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện để sẵn sàng đối phó với dịch MERS-CoV.

Bên cạnh đó, để chủ động trong đối phó với dịch, một số bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh sẽ có trách nhiệm trong việc chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh tại phía Nam để thực hiện công tác tiếp nhận, cách ly và điều trị tại chỗ cho những trường hợp nghi nhiễm MERS-CoV, hạn chế thấp nhất việc chuyển viện những trường hợp nghi nhiễm MERS-CoV về TP Hồ Chí Minh điều trị.

Hiện 3 bệnh viện trên đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và phòng cách ly khi có bệnh nhân nhiễm MERS CoV.


Theo bác sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, MERS-CoV là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do đó yêu cầu đầu tiên với các bệnh viện là tăng cường các hoạt động phòng chống lây lan giữa nhân viên y tế và người bệnh cũng như giữa nhân viên y tế với nhau. Các bệnh viện sẽ tái huấn luyện và giám sát trở lại quy trình chống nhiễm khuẩn. Hạn chế tối đa việc nghi ngờ, di chuyển lòng vòng khiến cho bệnh có nguy cơ lây lan rộng. Đồng thời yêu cầu các bệnh viện tuyến quận, huyện trên địa bàn thành phố phải tái lập lại quy trình phòng chống dịch như đã làm trước đây với dịch cúm.

Trước thông tin nhóm người từ Dubai trở về Việt Nam bị sốt cao, lo lắng nhiễm MERS-CoV, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh Nguyễn Trí Dũng cho biết, qua tiếp cận 4 người ngụ tại 4 quận, huyện của Thành phố đều không phát hiện triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp. Để thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh, đồng thời không gây hoang mang cho người dân, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông để người hiểu đúng về bệnh MERS-CoV.

Theo báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8/6, Viện nhận được mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm xác định MERS-CoV của bệnh nhân nam 7 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Cam Ranh, đi du lịch cùng cha mẹ và em trai tại tỉnh Khánh Hòa. Khi nhập cảnh tại sân bay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa phát hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt 380C. Qua khám sàng lọc cho thấy bệnh nhân trước đó đã được bệnh viện tại Hàn Quốc chẩn đoán viêm họng, nơi bệnh nhân và gia đình sinh sống không ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV cũng như không tiếp xúc với ai nghi ngờ nhiễm căn bệnh này. Tuy nhiên để tăng cường giám sát phòng chống MERS-CoV, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xác định. Đồng thời 3 người trong gia đình cũng được cách ly, khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân âm tính với vi rút gây MERS-CoV.

Trước tình hình dịch bệnh MERS-CoV trên thế giới đang diễn biến phức tạp, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bệnh lan truyền vào Việt Nam, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có công văn chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường công tác giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh có biểu hiện nghi ngờ bệnh; đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong cộng đồng, các khách du lịch về các biện pháp phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp; tổ chức tập huấn tiếp nhận, thu dung, xử lý ca bệnh và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc phục vụ công tác điều trị.

Sở yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào nước ta tại tất cả các cửa khẩu, đặc biệt lưu ý các hành khách du lịch trở về từ các quốc gia có dịch bệnh và các quốc gia vùng Trung Đông. Sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa tại cửa khẩu, nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, cần tổ chức cách ly, khám lấy mẫu xét nghiệm, chuyển viện theo quy định hiện hành.Đan Phương
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản