Tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Ngày 9/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương giới thiệu Chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV và Hành trình Đỏ lần thứ VIII năm 2020.

Chú thích ảnh
Giao lưu với những người hiến máu tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 7/6/2020. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Theo đó, từ ngày 9 - 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6. Đây là hoạt động diễn ra thường niên ở nước ta từ năm 2007 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu, vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước. 

Chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như: Gala "Về miền đất Tổ” (tối 9/6); Dâng hương các vua Hùng tại Khu Di tích Lịch sử đền Hùng (sáng 10/6); Lễ báo công dâng Bác và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ (sáng 11/6); gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Lễ tôn vinh (chiều 11/6).

Trong số 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay, nhiều người đã hiến máu từ 60 - 70 lần trở lên như: bà Trần Thị Mai (Khánh Hòa, hiến máu 95 lần); ông Trần Nam Quân (Kiên Giang, hiến máu 70 lần); ông Trần Văn Can (Tây Ninh, hiến máu 62 lần); ông Trần Quốc Chánh (An Giang, hiến máu 60 lần). Các đại biểu đều đến từ Thành phố Hồ Chí Minh: ông Đặng Thanh Phương (hiến máu 71 lần); ông Nguyễn Bá Học (hiến máu 70 lần); ông Nguyễn Văn Tú (hiến máu 64 lần); ông Nguyễn Minh Hải (hiến máu 61 lần)… Ban Tổ chức cũng biểu dương, tôn vinh đại diện những người hiến máu nhóm máu hiếm là: bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người có nhóm máu hiếm miền Bắc, đã hiến nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 19 lần; bà Lưu Ngọc Dung, Thành phố Hồ Chí Minh hiến nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm 39 lần.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết, thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu năm 2020 được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”. Đây là thông điệp có ý nghĩa, khẳng định việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu; thể hiện mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên của Tổ chức Y tế thế giới.

Ông Bạch Quốc Khánh cũng cho biết, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận được là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, người hiến máu nhắc lại đạt 45,2%. Số đơn vị máu thể tích từ 350ml trở lên đạt trên 44%. Năm 2020, Viện phấn đấu tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt mức 60%.

Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu cũng là cao điểm diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Những giọt máu hồng - hè 2020. Trong đó, chương trình Hành trình Đỏ với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/8 tại 42 tỉnh, thành phố, dự kiến tiếp nhận 80.000 đơn vị máu.

Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ VIII do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ 42 tỉnh/thành phố và một số đơn vị tổ chức thực hiện.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, qua 7 năm,  50 tỉnh, thành phố đã tham gia "Hành trình Đỏ", vận động, tiếp nhận được hơn 250.000 đơn vị máu. Chương trình đã góp phần đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân cả nước về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; đào tạo, củng cố và duy trì lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu; giúp các địa phương có thêm bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức, tiếp nhận máu số lượng lớn.

Minh Huệ (TTXVN)
Hàng trăm người tham gia Ngày hội hiến máu 'Giọt hồng đất Kiên Giang' 2020
Hàng trăm người tham gia Ngày hội hiến máu 'Giọt hồng đất Kiên Giang' 2020

Sáng 9/6, Ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Kiên Giang” năm 2020 đã được tổ chức tại thành phố Rạch Giá với sự tham gia của các cán bộ, công nhân viên thuộc các đơn vị trong Đoàn khối các cơ quan cấp tỉnh, Đoàn khối Doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang, Trường Cao đẳng Nghề và hàng trăm người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN