Tiền Giang tổ chức 3 đợt đón công dân về địa phương

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng, UBND tỉnh đã có công văn về việc tổ chức đón 750 công dân của tỉnh tại TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 về quê theo nhu cầu.

Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho công dân của tỉnh Tiền Giang đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP Hồ Chí Minh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch COVID-19 có nguyện vọng trở về quê quán, đồng thời, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đối với những người con xa quê.

Đối tượng được đón là các nhóm dễ bị tổn thương như: người từ 60 tuổi trở lên, trẻ em từ 1 đến 16 tuổi và người đi kèm, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; có thân nhân và nơi ở cố định trên địa bàn tỉnh, có nguyện vọng trở về địa phương, được gia đình bảo lãnh.

Trường hợp người đăng ký về đã tiêm đủ 2 liều vaccine, có chứng nhận tiêm đủ liều đã qua 14 ngày hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh, có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đăng ký về địa phương đồng thời có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính còn hiệu lực trong 48 giờ thì khi về sẽ cách ly y tế tại nhà 7 ngày.

Đối với người đã tiêm 1 mũi vaccine qua 14 ngày và có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính còn hiệu lực trong thời hạn 48 giờ thì sẽ cách ly tập trung 7 ngày; xét nghiệm  ngày thứ 1 và thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên mẫu gộp hoặc đơn. Đối với người chưa tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính còn hiệu lực trong thời gian 48 giờ thì sẽ cách ly tập trung 14 ngày; xét nghiệm các ngày 1, ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên mẫu gộp hoặc đơn; ngày thứ 7 và ngày thứ 14 bằng RT-PCR mẫu gộp hoặc đơn.

Mặt khác, phải đảm bảo sức khỏe di chuyển bằng ô tô từ điểm tâp trung về địa phương tại địa điểm cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Quá trình đón thực hiện theo phương châm “1 cung đường, 2 địa điểm”, đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và các điều kiện hậu cần khác từ khi bắt đầu tiếp nhận đến khi kết thúc thời gian cách ly.

Ông Trần Văn Dũng cho biết thêm, việc đón công dân về được chia làm 3 đợt. Đợt 1 vào ngày 15/10, dự kiến đón 200 người là phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Đợt 2 và đợt 3 sẽ có thông báo ngày giờ cụ thể sau. Quy trình thực hiện gồm người thân, gia đình của công dân có nguyện vọng trở về địa phương đăng ký theo mẫu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. Ủy ban nhân dân cấp xã gửi danh sách về Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp, báo cáo về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp, phân loại theo từng nhóm thành phần, trình UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện.

Minh Trí (TTXVN)
Quảng Ngãi lên kế hoạch đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê
Quảng Ngãi lên kế hoạch đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê

Ngày 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký Kế hoạch khẩn số 139/KH-UBND về việc tiếp nhận và cách ly y tế công dân Quảng Ngãi về từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN