Thủy sản sông Đà "kêu cứu"

Thời gian gần đây khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La đã xuất hiện nhiều cư dân lạ ở tỉnh ngoài, đã sử dụng các xuồng máy cỡ lớn với lối đánh bắt hủy diệt, gây tổn hại đến nguồn lợi thủy sản.

Khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La đang trong tình trạng báo động với nạn đánh bắt thủy sản bừa bãi. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN


Cuối tháng 11/2011, qua kiểm tra trên địa bàn về đăng ký hộ khẩu thường trú, giấy tùy thân, giấy phép đánh bắt thủy sản, độ an toàn, các dụng cụ cứu hộ… cho thấy, chỉ riêng địa bàn xã Nậm Tăm đã có tới 25/25 thuyền đánh bắt, không có giấy tờ tùy thân, không giấy tạm trú, không phao cứu hộ... Điều đáng nói hơn cả là đằng sau tấm lưới, vó kéo đơn sơ của họ còn có cả một cỗ máy đánh bắt hủy diệt cỡ lớn, bằng máy kích điện 3 pha.

Một chủ xuồng cho biết, chỉ cần một bình Acquy từ 150Ah đến 250Ah và một máy kích là đã có một nguồn điện lên tới 500V, có "tác dụng" hủy diệt thủy sản trong phạm vi bán kính 20m. Chính quyền các cấp huyện Sìn Hồ cũng đã vào cuộc xử lý vấn đề này nhưng không hiệu quả vì các xuồng này chỉ đánh bắt khi đêm xuống.

Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lai Châu gần đây, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đặc biệt nhấn mạnh, tỉnh Lai Châu cần sớm có biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn thủy sản dồi dào ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn, tránh trình trạng được ba, bốn năm thì cạn kiệt...

Công Hải - Anh Vũ

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản