Thủy điện Ia KreL 2 tiếp tục gây bất an cho người dân hạ du

Sự cố vỡ đập chính do thi công sai thiết kế công trình thủy điện Ia Krel 2 ở địa bàn xã Ia Dom, huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) cách đây gần một năm gây thiệt hại lớn về tài sản và đe dọa đến tính mạng của người dân vùng hạ du.

 

Dư luận chưa kịp lắng xuống thì thời gian gần đây công trình thủy điện này lại tiếp tục được tái thi công đắp đập tích nước khi chưa có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền, gây tâm lý hoang mang cho người dân địa phương.

 

Thủy điện Ia Krêl 2 có công suất thiết kế 5,5 MGW, dung tích hồ chứa khoảng 9 triệu m3. Việc tái đắp đập tích nước lòng hồ được chủ đầu tư (Công ty cổ phần thủy điện Bảo Long Gia Lai) triển khai từ đầu tháng 3, tuy nhiên sự việc này mới chỉ được phát hiện gần đây khi chính quyền địa phương nhận được phản ánh của người dân vì lo sợ tai họa vỡ đập sẽ xảy đến lần nữa. Ông Trịnh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết: UBND huyện chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh và sở Công thương về việc tích nước của công ty Bảo Long. Ngoài ra, công ty Bảo Long cũng không thông báo cho chính quyền địa phương về việc tích nước này.

 

Công trường thủy điện Ia Krêl 2 vẫn diễn ra tấp nập, bờ đập chính bị vỡ năm ngoái hiện được chủ đầu tư thay thế bằng đê chắn mới và mực nước lòng hồ đang dâng cao. Điều đáng nói là việc đắp đập này được chủ đầu tư thực hiện khi chưa có cấp phép của cơ quan quản lý Nhà nước, còn chính quyền địa phương thì hoàn toàn không hay biết. Một lần nữa, sự cẩu thả của chủ đầu tư thủy điện Ia Krêl 2 như đang cài quả “bom nước” lơ lửng trên đầu người dân vùng hạ du. Ông Roan Loan ở làng Mok Đen, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ bức xúc: Năm ngoái cuộc sống của bà con khổ lắm, lúa, mỳ đều bị cuốn trôi hết. Năm nay bà con chăm lo sản xuất để ổn định cuộc sống, nếu mà vỡ đập nữa thì bà con không biết phải làm sao.

 

Lý giải về vụ việc này, lãnh đạo Công ty cổ phần thủy điện Bảo Long Gia Lai cho rằng, đơn vị chưa tái thi công mà chỉ đang khắc phục sự cố vỡ đập năm trước. Tuy nhiên việc đắp đập tích nước có phải là biện pháp khắc phục sự cố hay không còn phải chờ kết quả kiểm tra chính thức từ các ngành chức năng. Cũng cần phải nói rằng, chính việc tích nước tùy tiện của chủ đầu tư đã dẫn đến tai họa vỡ đập Ia Krêl 2 vào tháng 6 năm 2013.

 

Việc tái thi công công trình thủy điện Ia Krêl 2 rõ ràng có dấu hiệu sai phạm khi hồ sơ thiết kế chưa được phê duyệt và Sở Xây dựng chưa cấp phép. Qua sự việc này cũng cần phải nhắc đến trách nhiệm của các ngành chức năng khi vô tình hay cố ý buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để chủ đầu tư thủy điện Ia Krêl 2 hoạt động trái pháp luật trong thời gian dài. Đây là thực tế cần sớm được chấn chỉnh bởi mức độ nguy hại và sự tàn phá khốc liệt sẽ xảy ra nếu các địa phương không thực hiện nghiêm việc bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện trong mùa mưa bão.

 

Nguyễn Hoài Nam

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản