Thực hư việc rắn lục đuôi đỏ “tấn công” nhà dân

Ông Nguyễn Trọng Tranh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: Tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện tại địa phương trong thời gian gần đây và có 3 người dân ở xóm 2 đã bị rắn cắn là có thật. Tuy nhiên, không có tình trạng người dân địa phương đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn chết; rắn cũng không nhiều đến mức thường xuyên bò vào sân, vào nhà dân làm mất ổn định cuộc sống của người dân địa phương.

Thông tin rắn lục đuôi đỏ cắn chết người và thường xuyên bò vào nhà dân đã gây xôn xao dư luận ở Nghệ An trong thời gian vừa qua, tạo tâm lý hoang mang cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong sản xuất. Theo một số người dân, trước đây rắn lục đuôi đỏ ít thấy xuất hiện ở địa phương mà chỉ thường bắt gặp ở trên các đồi núi, nhưng năm nay người dân ở xóm 2 và xóm 3 xã Khánh Sơn đã bắt gặp rắn treo ở các giàn hoa lý, các bụi cây chè trong vườn nhà. Người dân cũng đã gặp và đánh chết 5 - 6 con rắn lục đuôi đỏ ở trong vườn nhà. Rắn thường dài khoảng 20 - 30 cm, thân nhỏ, có màu xanh, đuôi có màu đỏ, nọc độc của rắn khi cắn vào người thường làm cho sưng phù lên.

Trên thực tế, 3 người dân tại xã Khánh Sơn bị rắn cắn vào tháng 8/2014 vừa qua đều là do thiếu quan sát khi đưa tay hái hoa lý trên giàn, hay đi làm vườn đạp trúng rắn thì mới bị rắn cắn vào tay và vào chân. Sau khi sơ cứu tại chỗ và điều trị bằng thuốc nam, các nạn nhân bị rắn cắn đều không bị nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt không có người dân nào ở xã Khánh Sơn chết do bị rắn cắn.

Nguyên nhân rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều hơn trước được người dân xã Khánh Sơn lý giải là do môi trường sống thuận lợi hơn, việc trên địa bàn xã nhiều hộ dân trồng hoa lý, phát triển các vườn chè bóng mát là điều kiện thuận lợi cho rắn ẩn nấp. Đặc tính của rắn lục đuôi đỏ là có màu xanh nên thường sinh sống, ẩn nấp trên các bụi cây có cùng màu sắc, khiến người dân rất khó phát hiện. Đặc biệt, trong đợt nắng nóng vừa qua, do trên địa bàn xã Khánh Sơn đã thường xuyên xảy ra cháy rừng trên diện rộng, vì vậy, đây có thể là nguyên nhân chính làm rắn ở trên các đồi núi không có chỗ ẩn nấp, sinh sống nên bò xuống các vườn và bụi cây trong vườn của các hộ dân sống dưới chân đồi núi.

Trước thực trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện, để bảo đảm cho người dân ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất, chính quyền địa xã Khánh Sơn đã tăng cường tuyên truyền vận động người dân khi đi làm vườn, sản xuất phải quan sát kỹ, không đạp lên rắn để bị rắn cắn; khi thu hoạch sản xuất hoa màu, khi đi làm vườn cần đi ủng và các đồ dùng bảo hộ khác; thường xuyên phát quang bụi rậm gần nhà để rắn không có điều kiện sinh nở, phát triển nhiều lên. Đối với người dân không may bị rắn cắn cũng phải nắm vững các kiến thức sơ cứu tại chỗ và điều trị kịp thời để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Tá Chuyên

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản