Thực hiện các giải pháp hữu hiệu để thu nợ bảo hiểm

Chương trình trọng tâm trong năm 2016 của Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh là thực hiện giải pháp vận động các đơn vị, doanh nghiệp trả nợ bảo hiểm để đảm bảo an sinh xã hội ổn định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và tạo điều kiện cho các đơn vị phát triển.

Nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, cuộc sống của người lao động. Lũy kế của các loại nợ bảo hiểm ở các đơn vị, doanh nghiệp càng lớn đồng nghĩa với việc hàng ngàn lao động đang bị chiếm dụng công sức và xâm hại quyền lợi. Do đó, ngành bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh triển khai các giải pháp đồng bộ vừa thu hồi nợ bảo hiểm vừa mang đến quyền lợi cho nhiều người kể cả doanh nghiệp, công nhân và người lao động.

Cấp sổ BHXH cho người lao động (báo Hà Tĩnh)

Bên cạnh việc tham mưu và đưa ra các văn bản hướng dẫn về quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân về việc thu nộp bảo hiểm xã hội đúng định kỳ, Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh phối hợp với các cấp chính quyền tuyên truyền cho người lao động nhận thức rõ quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia các loại hình bảo hiểm. Song song với việc tuyên truyền, Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh vận động các tổ chức, doanh nghiệp đóng nộp bảo hiểm đúng thời gian; xem xét chính sách phù hợp giúp các đơn vị sớm trả nợ bảo hiểm tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, tiến hành khen thưởng kịp thời các đơn vị đóng nộp đủ bảo hiểm, đúng thời gian quy định.

Theo thống kê của bảo hiểm xã hội, Hà Tĩnh hiện có trên 1.170 đơn vị nợ bảo hiểm các loại với số tiền trên 79,6 tỷ đồng; trong đó nợ bảo hiểm xã hội là 66,4 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế 9,4 tỷ đồng và nợ bảo hiểm thất nghiệp 3,6 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nợ đọng bảo hiểm là tình trạng làm ăn thua lỗ của các doanh nghiệp. Hiện số tiền nợ bảo hiểm tập trung ở một số doanh nghiệp lớn làm ăn thua lỗ, nhiều đơn vị trong tài khoản không có tiền nhưng cũng có nhiều đơn vị chây ỳ trong việc đóng bảo hiểm. Một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm nhiều như: Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thủy nợ trên 12 tỷ đồng trong thời gian 18 tháng, Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ số I Hà Tĩnh nợ 2,8 tỷ đồng thời gian 22 tháng, Công ty cổ phần Thành Sen nợ 1,4 tỷ đồng thời gian 26 tháng,…

Từ đầu năm 2015 đến nay, Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh đã khởi kiện các đơn vị nợ bảo hiểm và tiến hành hòa giải, thu về gần 1,8 tỷ đồng của 16 đơn vị, doanh nghiệp; khởi kiện ra tòa án xét xử 44 đơn vị nợ bảo hiểm thu về 700 triệu đồng cho Nhà nước.

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động và Công an tỉnh Hà Tĩnh thành lập đoàn liên ngành tiến hành rà soát tất cả các đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời, kiểm tra về năng lực và khả năng trả nợ bảo hiểm. Bên cạnh đó, đưa ra các biện pháp mạnh như khởi kiện ra tòa án, có phương pháp giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Bà Phùng Thị Thúy Tình, Phó trưởng phòng Thu Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh cho biết: Việc thu nợ bảo hiểm các loại gặp rất khó khăn vì nhiều đơn vị làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, tiền lương của công nhân người lao động cũng không có để trả. Việc khởi kiện các đơn vị nợ bảo hiểm ra tòa cũng phải đắn đo, vừa đảm bảo quy trình của pháp luật lại phải tính nhiều phương án cho phù hợp chứ không phải khởi kiện ra tòa là thu hồi được tiền, bởi nhiều đơn vị lực lượng thi hành án không thể thi hành được vì trong tài khoản của doanh nghiệp không có tiền để trả.

Trong năm 2016, Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp xử lý nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2665/VPCP-KHTH ngày 4/4/2013. Theo đó, nghiêm túc thực hiện quy trình, quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; kịp thời đối chiếu, thông báo tình hình đóng, chưa đóng và chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với các đơn vị sử dụng lao động.
Công Tường

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản