Thông điệp 'Đổi mới sáng tạo vì tương lai xanh'

Thông điệp của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2020 được truyền tải đến xã hội, cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân và các địa phương là “Đổi mới sáng tạo vì tương lai xanh” với tinh thần phòng chống, dịch COVID-19, giữ an toàn cho tất cả mọi người.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới” (World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định lấy ngày 26/4 hàng năm - thời điểm Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới.  

Chú thích ảnh
Các bạn trẻ tham gia, cổ vũ các hoạt động chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2019 do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phối hợp với các đơn vị cùng tổ chức. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Từ đó, “IP Day” trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển chung của các quốc gia. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới nhằm nâng cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo và sở hữu trí tuệ của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho việc sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, qua đó thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ hiệu quả sự phát triển cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

Hàng năm, nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, WIPO đều đưa ra một chủ đề để cộng đồng sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới, có thể là các hoạt động chào mừng, có thể tuyên truyền vai trò quan trọng của sở hữu trí tuệ đối với mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia. 

Trong 5 năm qua (2015 - 2019), sự kiện "IP Day" tại Việt Nam đã được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều thành phần xã hội cũng như tạo được những tác động truyền thông đáng kể về lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Năm 2020, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Đinh Hữu Phí cho biết: Thông điệp của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2020 được truyền tải đến xã hội, cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân và các địa phương là “Đổi mới sáng tạo vì tương lai xanh” với tinh thần phòng chống, dịch COVID-19, giữ an toàn cho tất cả mọi người. Theo khuyến nghị của WIPO, Việt Nam triển khai các hoạt động tuyên truyền, chào mừng sự kiện Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới trên các kênh truyền thông với phạm vi rộng khắp và theo thực tế từng địa phương.

Thông qua các kênh truyền thông đại chúng, thông điệp “Đổi mới sáng tạo vì tương lai xanh” của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2020 vẫn sẽ lan tỏa khắp cả nước, tới tất cả các nhóm chủ thể trong xã hội để cùng phát huy trí tuệ, chung sức vượt qua những khó khăn thử thách hướng tới một tương lai xanh, một xã hội phát triển bền vững.

HL (TTXVN)
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: Sáng tạo vì một tương lai Xanh
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: Sáng tạo vì một tương lai Xanh

Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự tồn tại và phát triển của nhân loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN