Thi công trở lại 2 gói thầu tuyến đường sắt đô thị

Ngày 22/5, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, sau khi khắc phục sự cố và xử lý vi phạm quy định về an toàn thi công của nhà thầu, hai gói thầu CP01 và CP02 của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã thi công trở lại từ ngày 22/5.

Trước đó, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã chỉ đạo tư vấn Systra và nhà thầu khẩn trương khắc phục sự cố, phối hợp với các sở, ngành để rà soát, bổ sung biện pháp thi công nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và an toàn công trình.

Công trường thi công đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN


Nhà thầu đã chấp hành xử phạt theo khoản b, mục 1, điều 28 của Nghị định 121/2013/NĐ - CP về việc vi phạm quy định về an toàn thi công.

Cụ thể, tại Quyết định số 27/QĐ - XPVPHC ngày 13/5 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội phạt nhà thầu POSCO số tiền 25 triệu đồng và Quyết định số 119/QĐ - PVHC của UBND quận Cầu Giấy phạt nhà thầu DAELIM - Công ty cổ phần cầu 14 là 30 triệu đồng do vi phạm lỗi tại điểm b - khoản 1 - điều 28 Nghị định 121/2013 - CP về vi phạm an toàn trong thi công xây dựng.

Ngoài ra, Ban quản lý dự án đã thực hiện việc gửi hồ sơ kiểm định và bảo hiểm máy móc thiết bị đang huy động của gói thầu CP1, CP2 thì các thiết bị này đều có kiểm định còn hạn, có kèm bảo hiểm; bổ sung các giải pháp, biện pháp an toàn thi công theo kết luận số 423/TB - SGT ngày 21/5 của cuộc họp liên ngành do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chủ trì.

Phối hợp với liên ngành Sở Giao thông Vận tải, Cảnh sát Giao thông, Thanh tra Giao thông Vận tải kiểm tra phương án phân luồng, tổ chức giao thông và biện pháp hướng dẫn, cảnh giới giao thông, bổ sung thông tin công trường; thăm hỏi, động viên các trường hợp bị ảnh hưởng do sự cố.

Để đảm bảo tiến độ của dự án, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông và chất lượng công trình khi thi công trở lại, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu tư vấn Systra, các nhà thầu và Ban quản lý dự án 1 bố trí nhân lực, vật lực, thiết bị để chuẩn bị trở lại thi công các gói thầu tuyến trên cao và các ga trên cao.

Bên cạnh đó yêu cầu các nhà thầu thực hiện đúng các biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn lao động, trật tự an toàn giao thông đã được tăng cường, điều chỉnh, bổ sung và phê duyệt, đặc biệt lưu ý chỉ được phép sử dụng các thiết bị thi công và vật liệu đạt tiêu chuẩn, đã được tư vấn kiểm tra, đánh dấu xác nhận.

Khi tiến hành cẩu cừ lasen phải sử dụng 2 dây cáp, 1 dây cáp chính và 1 dây cáp phụ, cả 2 dây cùng móc vào 2 vị trí trên thân cừ trong quá trình cẩu. Huy động kỹ sư, giám sát và công nhân trên công trường đã được đào tạo về an toàn trong công tác nâng, hạ, vận hành máy ép cừ và công nhân móc cẩu.

Các công nhân tham gia công trường phải có bảo hộ lao động theo quy định. Khoanh vùng nguy hiểm trong khi thi công cẩu cừ và chỉ có công nhân móc cẩu mới được phép vào khu vực này. Phân công người cảnh báo và điểu khiển giao thông bên ngoài khu vực hàng rào để tránh vùng nguy hiểm khi cẩu, ép cừ và có nguy cơ mất an toàn ra bên ngoài phạm vi hàng rào.

Không thi công khi không có giám sát của tư vấn vào các ngày chủ nhật. Tư vấn giám sát Systra bố trí nhân sự giám sát đầy đủ trong toàn bộ thời gian thi công của nhà thầu.

Trong trường hợp phát hiện nhà thầu có biểu hiện vi phạm các quy trình, biện pháp, phương án tổ chức thi công đã được phê duyệt, có khả năng gây mất an toàn cho người và phương tiện, thiết bị làm việc tại công trường, người và phương tiện tham gia giao thông khu vực dự án, phải kiên quyết dừng thi công và báo cáo ngay chủ đầu tư.

Các tổ, nhóm giám sát của Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội tăng cường giám sát việc thực hiện của nhà thầu để kiểm tra đảm bảo an toàn khi thi công, an toàn công trình.

Trước đó, ngày 21/5, UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất với đề nghị của Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội về việc cho phép các nhà thầu tiếp tục triển khai thi công gói thầu CP1 và CP2 sau khi khắc phục xong những hậu quả sự cố và có giải pháp thi công đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị làm việc tại công trường, người và phương tiện tham gia giao thông theo đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu Ban quản lý Đường sắt đô thị và đơn vị tư vấn Systra tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các nhà thầu để đảm bảo an toàn thi công, an toàn công trình. Nếu các nhà thầu thi công còn tái phạm, ngoài việc xử lý các vi phạm theo pháp luật của Việt Nam, sẽ không cho phép các nhà thầu tiếp tục tham gia thi công các dự án khác từ nguồn vốn ngân sách của thành phố..


Tuyết Mai (TTXVN)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản