Thế trận lòng dân - kinh nghiệm chiến thắng COVID-19 ở Hồng Thái, Bắc Giang

Nhờ có Tổ phòng, chống COVID cộng đồng nên dù từng nằm trong tâm dịch, người dân xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vẫn luôn đoàn kết, gắn bó, một lòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Tổ trưởng Tổ COVID-19 nhà trọ công nhân tại thôn Hùng Lãm 1, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang dán áp phích tuyên truyền tuần thủ phòng, chống dịch.

Khi dịch bệnh được đẩy lùi, các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng được được tinh gọn, tiếp tục duy trì hoạt động, đồng hành cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép". Cán bộ và nhân dân xã Hồng Thái là một trong 14 tập thể, cá nhân đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 xâm nhập tỉnh Bắc Giang vào đầu tháng 5/2021 đặc biệt nghiêm trọng. Dịch lây lan nhanh chóng, công kích trực tiếp vào các khu công nghiệp tập trung của tỉnh. Xã Hồng Thái rơi vào tâm dịch do trên địa bàn có Khu Công nghiệp Đình Trám và nằm gần các khu công nghiệp ở các xã lân cận như Quang Châu, Vân Trung, Nội Hoàng. Số lượng công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và ở trọ trên địa bàn rất đông nên nguy cơ lây nhiễm cao.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang chia sẻ, khi dịch COVID-19 bùng phát, các ca bệnh tăng nhanh, diễn biến phức tạp, các khu vực cách ly được thiết lập, lực lượng của chính quyền không đủ để bao quát và làm tất cả công việc. Vì vậy, vai trò của nhân dân rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề là phải làm thế nào để huy động được sức dân tham gia vào phòng, chống dịch. Việc thành lập Tổ phòng, chống COVID cộng đồng là một quyết định kịp thời.

Nắm bắt tinh thần chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, xã Hồng Thái đã khẩn trương thành lập 41 Tổ phòng, chống COVID cộng đồng với 142 thành viên do Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn làm tổ trưởng. Mỗi tổ có 3 người là những công dân gương mẫu, phụ trách từ 30 - 40 hộ dân.

Do đặc thù trên địa bàn có nhiều nhà trọ, chính quyền xã ngay lập tức thành lập thêm một mô hình Tổ COVID nhà trọ, theo sát từng nhà trọ hoặc cụm nhà trọ với nguyên tắc không quá 100 người trọ/tổ, thành viên là chủ nhà trọ và công dân gương mẫu. “Đây thực chất là cánh tay vươn dài của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng. Mô hình này mang lại hiệu quả cao, tạo sự an tâm tin tưởng của người lao động, công nhân xóm trọ", ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái nhấn mạnh.

Qua quá trình hoạt động, các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng đã chứng minh vai trò là hạt nhân đưa toàn thể nhân dân đồng hành cùng chính quyền tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Nhiều nhiệm vụ được thực thi nhanh chóng như giám sát giãn cách, cách ly, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19… Hàng ngày, thành viên của các tổ đi từng ngõ, gõ từng nhà để nắm bắt tình hình, kịp thời hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu về thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thu hoạch và tiêu thụ nông sản… Nhờ đó, ý thức thực hiện giãn cách, cách ly được cộng đồng dân cư nghiêm túc, số ca mắc COVID-19 của xã là 13, có 130 trường hợp F1 và 868 trường hợp F2.

Anh Thân Văn Tuân, chủ nhà trọ tại thôn Hùng Lãm 1, xã Hồng Thái, đồng thời là Tổ trưởng Tổ COVID phòng trọ cho biết, khi được giao nhiệm vụ,  anh rất lo lắng. Song được chính quyền tập huấn về công tác phòng, chống dịch, anh đã nắm bắt và phổ biến kiến thức cho các thành viên xóm trọ. Hàng ngày, anh đại diện xóm trọ lên nhận các phần cơm miễn phí về phân phát; tổng hợp danh sách các nhu yếu phẩm của người dân xóm trọ để ra Siêu thị 0 đồng do các cá nhân, tổ chức thiện nguyện và chính quyền lập ra để mang về cho xóm trọ. Anh Tuân đã miễn phí tiền thuê trọ cho cả xóm trong thời gian bị cách ly để mọi người cùng an tâm phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Nga, quê ở Thái Nguyên, làm việc tại một công ty trong Khu công nghiệp Đình Trám. Chị có con nhỏ nên rất lo lắng. Tuy nhiên, với sự quan tâm nhiệt tình của Tổ COVID xóm trọ, con chị vẫn có sữa uống hàng ngày. Các mặt hàng thiết yếu được Tổ phòng, chống COVID xóm trọ phân chia rất công bằng.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang cho rằng, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng tại địa phương đã phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong mọi hoàn cảnh khó khăn như Bác Hồ đã dạy "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thành công trong công tác phòng, chống dịch ở xã Hồng Thái và của tỉnh Bắc Giang đã chứng minh được điều đó.

Dịch COVID-19 tại Bắc Giang đã được đẩy lùi nhưng các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng vẫn duy trì hoạt động, được tinh gọn và tập huấn để ứng phó với tình hình dịch bệnh mới, luôn trong trạng thái sẵn sàng. Tổ phòng, chống COVID cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Lê Danh Lam (TTXVN)
Mô hình tổ COVID cộng đồng Bắc Giang phát huy hiệu quả chống dịch
Mô hình tổ COVID cộng đồng Bắc Giang phát huy hiệu quả chống dịch

Một trong những bài học rút ra được từ thành công của tỉnh Bắc Giang trong việc "dập dịch" COVID-19 chính là việc phát huy được vai trò, hiệu quả của Tổ COVID cộng đồng ở cơ sở xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN