Thanh niên xung phong bảo vệ môi trường

Mô hình tổ tình nguyện bảo vệ môi trường của thanh niên Bình Dương đang phát huy hiệu quả tại nhiều địa phương. Sắp tới, từ kinh nghiệm này, các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) bảo vệ môi trường sẽ được thành lập.

Lan tỏa những hành động đẹp

Nhiều tổ tình nguyện bảo vệ môi trường của Bình Dương được thành lập đang hoạt động hiệu quả. Phường An Phú, thị xã Thuận An là một trong số những địa phương có mô hình thành công. Từ năm 2009 đến nay, mô hình này của đoàn thanh niên của phường (trước năm 2011, An Phú là xã) vẫn được duy trì đều đặn.

Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” được đông đảo thanh niên, sinh viên hưởng ứng. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN


Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích, Đội trưởng đội tình nguyện bảo vệ môi trường của phường An Phú cho biết: Phường An Phú là một địa bàn có nhiều khu nhà trọ dành cho thanh niên công nhân. Trên địa bàn, nan giải nhất là chuyện “rác tường”; các quảng cáo, rao vặt trái phép. Cả phường có 268 đoàn viên. Tổ tình nguyện gồm 20 thành viên là nòng cốt. Trung bình mỗi tháng một lần, Đội lại ra quân dọn dẹp những tuyến phố trong phường, bóc quảng cáo, rao vặt trái phép ở các tuyến đường kiểu mẫu thanh niên. “Mỗi lần phát động, có trung bình khoảng 80 thanh niên, đôi lúc có trên 100 thanh niên tham gia”, chị Ngọc Bích cho biết. Đồng thời, mỗi năm, đội ra quân 2-3 đợt, huy động thanh niên chăm sóc Vườn cây nhớ ơn Bác rộng trên 2 ha. Vào những ngày lễ, đội tình nguyện này còn “trang hoàng” các khu di tích, đài tưởng niệm trên địa bàn phường.

Theo anh Phạm Hồng Thắng, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn (Tỉnh đoàn Bình Dương), toàn tỉnh có nhiều mô hình tương tự mô hình tại phường An Phú. Mặc dù đã có những kết quả nhất định nhưng do lâu nay, các tổ nhóm đều hoạt động tình nguyện, thiếu nguồn lực hỗ trợ nên vẫn chưa được chuyên nghiệp như mong muốn.

Đề án “TNXP bảo vệ môi trường giai đoạn 2011- 2015” đã được tỉnh phê duyệt và thông qua đơn vị chủ quản là Tỉnh đoàn thực hiện. Theo anh Thắng, đây chính là một hướng đi sẽ phát huy được hiệu quả của các mô hình sẵn có và khắc phục những hạn chế nguồn lực hiện nay.

Sẽ thành lập Tổ TNXP bảo vệ môi trường

Những nơi được xem là điểm nóng – là nơi tình trạng vi phạm môi trường đang diễn ra phức tạp hoặc có nguy cơ xảy ra vi phạm về môi trường, ô nhiễm môi trường sẽ được ưu tiên thành lập đội TNXP. Có khoảng 50% số xã trên toàn tỉnh thuộc diện này. Mỗi thành viên như chiếc “ra đa” cực nhạy để thu thập thông tin về môi trường đô thị, môi trường công nghiệp để báo cáo cơ quan chức năng điều tra kịp thời những nghi phạm và xử lý.

Theo anh Phạm Hồng Thắng, nhiệm vụ thường nhật của Tổ TNXP là giám sát, đôn đốc các hộ gia đình, cá nhân thực hiện quy định về giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục, thói quen, hành vi mất vệ sinh, gây hại cho môi trường. Đồng thời, tham mưu xây dựng và tham gia thực hiện hương ước về bảo vệ môi trường; tham gia thực hiện quy chế dân chủ cơ sở về bảo vệ môi trường tại địa phương. Bên cạnh đó, CLB còn đứng ra tổ chức các hoạt động định kỳ, thường xuyên hoặc theo chương trình nhằm huy động đoàn viên, hội viên, doanh nghiệp, nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn dân cư tham gia “Ngày Chủ nhật xanh”, trồng cây xanh đô thị, phối hợp hoạt động ứng cứu sự cố môi trường,… Từ đó, hình thành các đội hình chuyên trách, tổ chức các hoạt động lưu động để tuyên truyền về môi trường, tham gia ứng cứu sự cố môi trường, hướng dẫn, tư vấn các kỹ thuật, công nghệ, vật tư giúp bảo vệ môi trường cho thanh niên nông thôn, hộ sản xuất nông nghiệp...

Các Tổ TNXP bảo vệ môi trường phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Cảnh sát môi trường của huyện, thị giám sát, kiểm tra, thu thập thông tin môi trường trên địa bàn để sàng lọc, báo cáo các đơn vị chức năng theo dõi và xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản