Thanh niên Hà Giang xung kích, sáng tạo nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

“Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Ban Chỉ đạo tỉnh Hà Giang đã triển khai từ năm 2007. Qua gần 6 năm triển khai thực hiện, đã có nhiều mô hình tốt, cách làm hay từ Cuộc vận động. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, có tác dụng sâu sắc và thuyết phục cao, được các ngành, các cấp ghi nhận.

Mỗi việc làm của tuổi trẻ Hà Giang luôn hướng về cộng đồng – đó là những việc làm thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động «Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh».  Trong ảnh: ĐVTN tình nguyện xuống giúp đỡ các đối tượng người già, trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.


Mỗi người, mỗi tập thể có những suy nghĩ và cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một tấm lòng, một quyết tâm là hết lòng, hết sức vì công việc, vì cái chung, làm việc bằng tất cả lương tâm và trách nhiệm để mang lại hiệu quả cao nhất. Tiêu biểu trong việc triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở tỉnh Hà Giang, tôi thực sự ấn tượng và trân trọng những việc làm của tuổi trẻ Hà Giang đã xung kích, sáng tạo nơi địa đầu Tổ quốc”. Đó là những tâm sự, chia sẻ của đồng chí Hoàng Trung Luyến, Ủy viên Ban Thường vụ , Trưởng Ban Tuyên giáo Tinh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.


Tuổi trẻ Công an tỉnh Hà Giang thực hiện Cuộc vận động đã lập được nhiều chiến công xuất sắc. Trong ảnh: Công an Hà Giang (Việt Nam) phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công 5 cháu nhỏ của xã Bạch Đích, huyện Yên Minh bị bán sang Trung Quốc.


Thanh niên Hà Giang với 22 dân tộc, chiếm khoảng 30% dân số của tỉnh và chiếm trên 70% lực lượng xã hội. Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 55 năm của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, thanh niên Hà Giang luôn gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phát huy tinh thần tình nguyện, ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là lực lượng xung kích, sáng tạo nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 25 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa" và tích cực hưởng ứng phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX. Đại hội lần thứ III, giai đoạn 2010-2015, Hội LHTN Hà Giang đã đề ra 3 cuộc vận động, đó là: Thanh niên Hà Giang sống đẹp, sống có ích; Thanh niên Hà Giang tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường; Thanh niên Hà Giang lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” và 2 chương trình lớn: Chương trình Khi tổ quốc cần và chương trình xây dựng, phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

ĐVTN trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh tích cực hưởng ứng Cuộc vận động bằng việc học thật tốt, luôn là những trò giỏi, học sinh chăm ngoan.


Có thể khẳng định rằng 3 cuộc vận động và 2 chương trình lớn của thanh niên Hà Giang đã tạo thành phong trào rộng khắp thu hút, tập hợp đông đảo thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia. Thanh niên Hà Giang đã mạnh dạn xung kích trong các khâu khó, việc mới đòi hỏi cao về sức trẻ và trí tuệ. Mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng. Đã có rất nhiều gương thanh niên vươn lên trở thành những ông chủ thực thụ, với những trang trại có mức thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiện toàn tỉnh có gần 300 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, thu hút trên 2.000 ĐVTN tham gia. Điển hình như mô hình trồng nấm sò, mộc nhĩ và rau rạch của ĐVTN Nguyễn Văn Như (Đoàn xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh); mô hình trồng cỏ và chăn nuôi trang trại của thanh niên Nguyễn Văn Xuân (Đoàn xã Ngọc Long - huyện Yên Minh); mô hình vườn - ao - rừng của thanh niên Vi Quốc Bảo (phường Ngọc Hà - thành phố Hà Giang); mô hình chăn nuôi bò nhốt của ĐVTN huyện Bắc Mê; mô hình trồng 600 ha rừng của ĐVTN huyện Xín Mần.

Đặc biệt, mô hình sản xuất các loại rau trái vụ của thanh niên Vàng Thìn Nghi ở thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến (huyện Quản Bạ) là điểm sáng trong cuộc vận động: “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”. Bằng sức trẻ và óc sáng tạo của mỉnh, anh đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để mở HTX cung ứng các loại rau, hoa trái vụ, chăn nuôi lợn đen, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng. Từ sự nỗ lực của bản thân, năm 2011 anh vinh dự được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của. Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam, anh được là một trong 55 thanh niên xuất sắc của Hà Giang được Hội LHTN vinh danh tặng Bằng khen.

Một buổi trồng cây Xuân Nhâm Thìn của Tuổi trẻ Công an Hà Giang.


Cuộc vận động Thanh niên Hà Giang tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, đã tạo thành sức mạnh lan tỏa trong toàn tỉnh. Nhiều ĐVTN là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản thân, giành được nhiều giải cao các cuộc thi của tỉnh, của Trung ương tổ chức. Cuộc vận động “Thanh niên Hà Giang sống đẹp, sống có ích” đã thu hút hàng ngàn bạn ĐVTN tham gia hưởng ứng. Tiêu biểu là thanh niên Vàng Quốc Chung, dân tộc Mông, sinh năm 1982, hiện là phó đội trưởng đội an ninh - Công an huyện Quản Bạ, Bí thư Chi đoàn Công an huyện và Ủy viên Ủy ban Hội LHTN huyện Quản Bạ. Với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, Chung không ngừng học tập, rèn luyện xây dựng Chi đoàn Công an huyện Quản Bạ trở thành chi đoàn vững mạnh nhiều năm liền. ĐVTN Chi đoàn do Chung phụ trách đã tham gia rất nhiều các hoạt động tình nguyện chung sức cùng cộng đồng.

Tại lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam và vinh danh 55 thanh niên tiêu biểu sống đẹp vì cộng đồng do Hội LHTN tỉnh Hà Giang tổ chức ngày 10/10. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly đã nhấn mạnh: Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Hà Giang "thoát khỏi tỉnh đặc biệt khó khăn, kém phát triển". Ngay trong năm 2011 này, BCH Đảng bộ tỉnh Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, chính quyền quan tâm, tin tưởng, giao nhiệm vụ, tạo điều kiện và cổ vũ để thanh niên phát huy sức mạnh của tuổi trẻ. Hội LHTN tỉnh cần tập trung bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp về lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Đa dạng hoá các hình thức giáo dục cho thanh niên. Tổ chức các phong trào hành động cách mạng, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy mọi tiềm năng to lớn của thanh niên xung kích đi đầu trên các mặt trận lao động sản xuất, học tập, công tác. Triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động «Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh»; «Thanh niên Hà Giang sống đẹp, sống có ích»... Phát huy vai trò xung kích của thanh niên, Hội LHTN các cấp và mỗi ĐVTN Hà Giang đoàn kết, sáng tạo, tổ chức nhiều phong trào hấp dẫn, bổ ích nhằm tập hợp ngày càng đông đảo thanh niên, cùng với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng Hà Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh:
Minh Tâm

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản