Thanh Hóa tăng cường quản lý thu chi tại các trường học - Bài 2

Đợt thanh kiểm tra các khoản thu, chi ngoài ngân sách tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại tỉnh Thanh Hóa mới đây của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo cho thấy, sự vào cuộc quyết liệt của ngành trong việc chấn chỉnh tình trạng “lạm thu”; góp phần từng bước đưa hoạt động thu, chi trong các trường học dần đi vào nền nếp.

Cô và trò trường THCS Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa trong một buổi học. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa qua đợt thanh kiểm tra vừa qua, bên cạnh một số trường thực hiện tốt hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học năm học 2017 - 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo, vẫn còn nhiều đơn vị trường học cố tình lách luật để thu, chi sai mục đích, không đúng trình tự, chưa công khai, minh bạch trong quản lý tài chính.

Nguyên nhân được xác định là xuất phát từ thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học trong các nhà trường còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu, nhu cầu ngày càng cao về việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Công tác quản lý của hiệu trưởng nói chung và quản lý nhà nước về tài chính trong trường học còn nhiều hạn chế, yếu kém. Việc quán triệt, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn của ngành về quản lý thu, chi còn nhiều lúng túng, chủ quan, cá biệt có đơn vị còn chạy theo thành tích dẫn đến sai phạm.

Bên cạnh đó, một số hiệu trưởng chấp hành chưa nghiêm các văn bản hướng dẫn của ngành, cá biệt còn tình trạng lạm dụng để thu sai quy định, chưa tuân thủ các bước theo hướng dẫn của Sở. Trong quản lý thu, chi chưa dân chủ, công khai, minh bạch dẫn đến nảy sinh bức xúc trong nội bộ nhà trường và phụ huynh. Cách thức tổ chức huy động xã hội hóa ở một số trường chưa tốt, chưa có giải pháp tuyên truyền, thuyết phục, giải thích để tranh thủ sự đồng thuận của phụ huynh, các tổ chức cá nhân ủng hộ…

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong đợt thanh kiểm tra, Đoàn kiểm tra yêu cầu hiệu trưởng nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục các sai sót, không để tái phạm những năm tiếp theo. Đối với các khoản thu năm học 2017 - 2018, Sở yêu cầu các nhà trường rà soát điều chỉnh mức thu, không thu mức tối đa các khoản: mua sắm dụng cụ bán trú từ năm thứ 2, tiền phục vụ bán trú; bảo trì máy tính, vệ sinh, chấm dứt các khoản thu không có trong quy định và các nội dung sai quy định.

Các nhà trường sử dụng biên lai chứng từ thu, chi hợp lệ và hạch toán tất cả các khoản thu, chi ngoài ngân sách vào sổ sách kế toán nhà trường; không tổ chức thu hộ khoản bảo hiểm thân thể học sinh; không thu tiền gửi xe của phụ huynh đón trẻ. Các nhà trường trao đổi với Hội Cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học không đặt ra mức thu bình quân, ấn định quỹ Hội Cha mẹ học học sinh, Quỹ Hội Khuyến học… Nội dung chi cho công tác quản lý học sinh bán trú phải có sự thống nhất của cha mẹ học sinh và được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Qua thanh kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã yêu cầu Hội Cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Điện Biên 2 dừng hợp đồng lao động và khoản chi từ quỹ Hội Cha mẹ học sinh 5,2 triệu đồng/tháng để thuê  hai lao động làm vệ sinh trong giờ hành chính từ tháng 11/2017.


Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương chỉ đạo các trường trên địa bàn tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo về quản lý thu chi ngoài ngân sách trong trường học. Các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý đối với các xã, phường còn quy định thu tiền xã hội hóa nộp về UBND phường, xã. Các địa phương chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác quản lý các nguồn thu phát sinh trong nhà trường…

Cùng với tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị về các nhiệm vụ chủ yếu của ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2017 – 2018, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm và thu tiền trái quy định tại các nhà trường. Để khắc phục dứt điểm tình trạng “lạm thu” trong các đơn vị, trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học năm học 2017 - 2018; công văn gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, khắc phục dứt điểm tình trạng lạm thu trong trường học năm học 2017 - 2018. Sở  chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường Trung học Phổ thông, các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện Quy chế công khai của các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân...

Khiếu Tư (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản