Thành đoàn TP Hồ Chí Minh: Đổi mới phương thức tập huấn cán bộ

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cần đổi mới phương thức tập huấn để phát huy vai trò, năng lực của cán bộ Đoàn trong các hoạt động, phong trào thanh niên.

Chú thích ảnh
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi làm việc.

Đây là ý kiến được các đại biểu đưa ra tại buổi làm việc giữa Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với Ban Thường vụ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2019, diễn ra vào ngày 21/1.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, cho biết: Năm thanh niên tình nguyện 2019 là năm nỗ lực thực hiện các mô hình, giải pháp nhằm đưa tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đi vào cuộc sống. Các tổ chức Đoàn TP Hồ Chí Minh cần quan tâm định hướng cơ sở, thúc đẩy đoàn viên, thanh niên cùng tham gia, lựa chọn công việc phù hợp với cơ sở để thanh niên thấy được sự đóng góp cụ thể của mình trong các công tác xã hội phục vụ cộng đồng.   

Theo anh Lê Quốc Phong, Thành đoàn thành phố cũng cần quan tâm đổi mới phương thức tập huấn cán bộ Đoàn, phải xem những đòi hỏi, yêu cầu của lực lượng thanh niên là kỹ năng cần có của người cán bộ Đoàn. Cán bộ Đoàn phải là người dám đối diện với những vấn đề thanh niên quan tâm, có đủ trình độ lý luận để trao đổi, tranh luận và hỗ trợ thanh niên về nhiều mặt trong xã hội. Bên cạnh đó, Thành đoàn thành phố cần có những giải pháp, cách tiếp cận, hướng đi mới trong các hoạt động cũng như trong công tác rèn luyện, trau dồi kỹ năng của đoàn viên, thanh niên nhằm đón nhận những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Tại buổi làm việc, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đề xuất: Thành đoàn thành phố cần tiếp tục đổi mới phương thức tập hợp thanh niên, quan tâm thu hút cả văn nghệ sỹ, các em học sinh trong một số hoạt động, sự kiện. Trong vấn đề phát triển nguồn đảng viên trẻ, cần có cán bộ Đoàn trong Ban điều hành khu phố để cán bộ Đoàn này vừa thực hiện công tác thanh niên, vừa tham gia công tác quản lý địa bàn để phát triển thành đảng viên hoặc xem xét, đề xuất kết nạp Đảng những đoàn viên ưu tú của địa phương. Không chỉ thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mà các cấp bộ Đoàn cũng cần đưa ra kế hoạch đồng hành, tạo điều kiện để đảng viên trẻ tiếp tục rèn luyện và phát triển.

Năm 2019 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của tổ chức Đoàn, như kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), 105 ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng (20/10/1914 – 20/10/2019), 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2019)… Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh xây dựng chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019 với các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mới nhằm đáp ứng yêu cầu, tình hình mới của thanh niên, sinh viên. Thành đoàn thành phố đề ra mục tiêu mỗi Chi đoàn thực hiện ít nhất hai hoạt động tình nguyện trong năm, vận động hai triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn, Hội tổ chức; hỗ trợ mới ít nhất 100 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; triển khai thực hiện có hiệu quả 6.000 công trình thanh niên cấp cơ sở trở lên và phát triển mới 80.000 đoàn viên.  

Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, cho biết: Để đạt các mục tiêu đề ra trong năm 2019, Thành đoàn tổ chức các phong trào hoạt động cách mạng phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thông qua Đề án Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2018-2022; triển khai các giải pháp để đoàn viên, thanh niên tham gia cải cách hành chính, thực hiện chủ đề “Năm cải cách hành chính 2019” của thành phố. Đồng thời, Thành đoàn đẩy mạnh các chương trình đồng hành hỗ trợ thanh thiếu nhi như đồng hành cùng thanh niên trong học tập, đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp.

Tin, ảnh: Nguyễn Xuân Dự (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản