Tháng Thanh niên 2024: Tuổi trẻ tình nguyện xây dựng đô thị văn minh

Ngày 9/3, Tỉnh đoàn Đồng Nai tổ chức Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng đô thị văn minh” trong Tháng Thanh niên năm 2024.

Qua đó, thể hiện vai trò của thanh niên trong việc đồng hành cùng chính quyền địa phương và người dân tham gia xây dựng văn minh đô thị, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Chú thích ảnh
Thanh niên tỉnh Đồng Nai ra quân dọn vệ sinh trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hoà nhằm đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường và đảm bảo an toàn giao thông. 

Theo Tỉnh đoàn Đồng Nai, văn minh đô thị là thái độ ứng xử của cộng đồng dân cư đô thị đối với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Một đô thị thực sự văn minh là khi người dân biết bảo vệ, chăm lo cho môi trường sống, có ý thức cao đẹp vì cộng đồng, ứng xử có văn hóa, cùng bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Thực hiện nếp sống văn minh đô thị là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng của Đảng và Nhà nước; trong đó, đoàn viên, thanh niên là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc cụ thể hóa và triển khai chủ trương thông qua các hoạt động, phần việc thiết thực và ý nghĩa. Lễ ra quân đồng loạt triển khai tại 100% cơ sở Đoàn phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Cụ thể như: Trao tặng và ra quân trồng mới 500 cây xanh trên địa bàn phường Tân Biên; trao tặng thùng rác 2 ngăn hỗ trợ phân loại rác tại nguồn cho người dân trên địa bàn phường Tân Biên; ra quân tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn người dân phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng định danh điện tử VNeID, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt; đảm bảo an toàn giao thông tại các trục đường chính trên địa bàn thành phố Biên Hòa; dọn dẹp vệ sinh môi trường... Qua đó, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, tuổi trẻ Đồng Nai tham gia xây dựng đời sống, kinh tế, xã hội địa phương. 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai Nguyễn Hiếu Trung kêu gọi, các cơ sở Đoàn tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông về phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng đô thị văn minh” như: tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền về bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị; nghiên cứu đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ số trong quản lý và vận hành đô thị thông minh, giao thông thông minh; triển khai xây dựng các tuyến phố với các tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”.

Các cơ sở Đoàn thành lập và triển khai hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương với lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên nhằm hỗ trợ người dân, thanh, thiếu nhi tiếp cận công nghệ số thực hiện chuyển đổi số…

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Khơi dậy khát vọng, ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên Lai Châu
Khơi dậy khát vọng, ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên Lai Châu

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Lai Châu triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua đó, xuất hiện nhiều gương đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp thành công với các mô hình kinh tế từ sản phẩm của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN