Thắm tình quân dân nơi biên giới

Các chiến sĩ mang quân hàm xanh ở biên giới Tây Nam của Tổ quốc, luôn xác định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”. Gần gũi, quan tâm gắn bó với người dân địa phương, các chiến sĩ biên phòng luôn tích cực phối hợp trong công tác bảo vệ biên cương, cùng người dân vượt qua mọi khó khăn cuộc sống.


Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp khám bệnh cho nhân dân. Ảnh: InternetBộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp quản lý đường biên giới dài hơn 50km giáp tỉnh Prâyveng của Campuchia. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 13%. Đại tá Võ Văn Ao, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết: Năm qua, Bộ đội biên phòng đã thực hiện 571 ngày công giúp dân, sửa chữa hơn 9 km đường, thu hoạch và chăm sóc 52 ha hoa màu, sửa chữa 11 căn nhà, trao 470 phần quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học và trẻ em nghèo trong dịp Tết Trung thu và gia đình có công giúp đỡ bộ đội biên phòng trong quản lý, bảo vệ biên giới.


Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã đề xuất với cấp trên và phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng 5 công trình nước sạch phục vụ người dân dọc biên giới thuộc sự quản lý của các đồn Thường Phước, Bình Thạnh, đồn cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Thông Bình. Các công trình nước sạch này đã phục vụ cấp nước cho 2.000 hộ dân, với giá rẻ hơn 1.000 đồng/m 3 , trong đó có 1/3 số hộ được cung cấp miễn phí. Nguồn nước này cũng được cung cấp cho cả người dân Campuchia sống gần biên giới với Việt Nam.


Bên cạnh đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp cũng phối hợp với huyện đoàn Hồng Ngự đào 35 hố rác, đảm bảo vệ sinh môi trường, làm nhà tình thương; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp khảo sát 5 đồn biên giới để đặt các trạm truyền thanh gồm 5 máy thu phát FM và 44 loa phóng thanh trên địa bàn các cụm dân cư dọc biên giới thuộc 5 đồn quản lý.


Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ảnh: InternetNhằm chăm lo sức khỏe cho nhân dân, Bộ đội biên phòng Đồng Tháp cùng Sở Y tế tỉnh xây dựng 4 phòng khám quân dân y tại khu vực các đồn Thường Phước, Bình Thạnh, Dinh Bà, Thông Bình quản lý, thực hiện hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” khám và cấp thuốc miễn phí cho 14.000 người, với tổng trị giá 200 triệu đồng...


Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Hoàng Hảo, Phó trưởng Phòng Khám đa khoa quân dân y Dinh Bà chia sẻ: Phòng khám được thành lập theo chương trình kết hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Hai năm trở lại đây, nhiều người dân biết đến Phòng khám quân dân y nên họ có thể điều trị bệnh thông thường mà không phải lên tuyến trên. Phòng khám quân dân y ở Đồng Tháp cũng làm tốt công tác khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người dân Campuchia sống dọc biên giới.


Bên cạnh việc chăm lo đời sống cho người nghèo nơi biên giới, thời gian qua, Bộ đội biên phòng các tỉnh Tây Nam bộ đã làm tốt công tác vận động quần chúng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Đại tá Võ Văn Ao cho biết: Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã thành lập được 24 Tổ tự quản đường biên, cột mốc với hơn 400 thành viên là đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, cựu chiến binh. Các tổ tự quản này đều tham gia tích cùng Bộ đội biên phòng các đồn tuần tra đường biên, cột mốc thường xuyên. Từ đó, kịp thời phát hiện, nắm bắt được các hoạt động buôn lậu, vi phạm đường biên cột mốc và báo cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời. Nhờ có các tổ tự quản này, thời gian gần đây an ninh trật tự trên tuyến biên giới ổn định.


Đồn biên phòng Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang trong quá trình tuần tra đã lồng ghép vào đó các biện pháp vận động quần chúng, các hộ dân sản xuất bên cạnh các mốc giới cùng giúp Bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Hàng tháng đồn phối hợp với lực lượng biên phòng của Campuchia cùng nhau tuần tra song phương. Qua đó tình hình an ninh biên giới được giữ vững.


Hồng Nhung

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản