Thả voi rừng dính bẫy về tự nhiên

Sáng 22/5, Vườn quốc gia Yok Đôn- Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã tổ chức thả con voi rừng về với môi trường tự nhiên sau khi thực hiện cứu hộ, điều trị vết thương cho cá thể voi rừng này. Khu vực thả voi rừng trở về cuộc sống hoang dã là khu rừng nguyên sinh thuộc tiểu khu 417, Vườn quốc gia Yok Đôn.

Sau hơn 1 tuần chữa trị, các vết thương của voi rừng (con nhỏ) đã hồi phục và được thả về tự nhiên. Ảnh: nld.com.vn


Ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết: Sau một tuần tích cực chữa trị, hiện sức khỏe của voi rừng đã hồi phục, gần như trở lại trạng thái bình thường, các vết thường đã khô miệng và đang lành lại. Hiện vết thương ở vòi do chiếc bẫy kẹp gây ra đã lành, voi đã sử dụng vòi để lấy thức ăn, hút nước, hút cát và làm các việc khác một cách bình thường. Vết thương ở chân trước bên phải của voi đã khô miệng, không còn bị nhiễm trùng, hoại tử như khi mới bị khống chế, voi đi lại bình thường.

Theo nhận định của các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã, nếu được thả về môi trường tự nhiên thì các vết thương của voi sẽ lành nhanh hơn so với môi trường nuôi nhốt. Việc trả voi về môi trường tự nhiên càng sớm sẽ càng làm tăng cơ hội tái hòa nhập môi trường hoang dã hơn.

Như tin đã đưa, chiều 7/5, sau khi nhận được tin báo tại tiểu khu 453 Ban quản lý Rừng phòng hộ Buôn Đôn có một con voi rừng giống đực, nặng khoảng 0,7 tấn, chiều cao 1,2m, cặp ngà dài khoảng 30cm bị dính bẫy thú ở vòi và chân gây ra các vết thương nặng, gây nguy cơ voi có thể chết nếu không được cứu chữa kịp thời, Vườn quốc gia Yok Đôn và Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã lập đội cứu hộ.

Sau hơn 7 ngày thực hiện cứu hộ, đến trưa 14/5 đoàn cứu hộ đã dùng 2 voi nhà thiện chiến khống chế được voi rừng bị nạn, đưa về điểm tập kết trong Vườn quốc gia Yok Đôn để tiến hành chữa trị vết thương.


V.Dũng
Sức khỏe voi rừng vướng bẫy tiến triển tốt
Sức khỏe voi rừng vướng bẫy tiến triển tốt

Sau 3 ngày tích cực chữa trị, tình hình sức khỏe của voi rừng bị vướng bẫy đang tiến triển tốt, vết thương ở vòi đã hết viêm nhiễm và đang lành lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN