Tết của những người lính quân hàm xanh

Những ngày áp Tết cổ truyền, trong cái rét như cắt da, cắt thịt của miền biên giới, chúng tôi có dịp được đón Tết với các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Càng giáp Tết, các bản làng biên giới của huyện Sốp Cộp như được khoác lên mình tấm áo mới hoa đào, hoa mơ, hoa mận đua nhau khoe sắc. Tại Đồn biên phòng Mường Lèo những tấm biển nội quy, khẩu hiệu đã được kẻ vẽ lại cho tươi mới, khuôn viên doanh trại được dọn dẹp gọn gàng, sạch đẹp. Tại phòng truyền thống của đơn vị, các cán bộ chiến sĩ đang khuẩn trương trang trí bàn thờ, bày mâm ngũ quả để chuẩn bị đón Tết.

Các chiến sĩ đồn biên phòng Mường Lèo gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: sonlatv.vn


Thiếu Tá Nguyễn Quang Doãn - Chính trị viên cho biết: Để đảm bảo vững chắc sự bình yên của vùng biên giới, để người dân đón Tết cổ truyền vui tươi, Ban chỉ huy đồn đã huy động 100% chiến sĩ ở lại trực Tết, đồng thời lên kế hoạch phân công, phân nhiệm đến từng tổ, đội tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ. Đồn cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà những hộ nghèo, những gia đình chính sách để bà con đón Tết thật đầm ấm.

Theo Thiếu tá Lò Văn Chính - Phó Đồn biên phòng Mường Lèo mặc dù còn nhiều khó khăn song Ban chỉ huy đồn cố gắng tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết đầm ấm, vui vẻ, giúp các chiến sĩ phần nào vơi bớt nỗi nhớ gia đình, người thân để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “vui xuân mới không quên nhiệm vụ” các tổ, đội luôn xác định rõ trách nhiệm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Trung úy Thào Nguyên Hồ - Đội trưởng đội vũ trang chia sẻ: Để đảm bảo an toàn trên tuyến biên giới, đồn thường xuyên phối hợp với lực lượng dân quân địa phương đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát đảm bảo tính nguyên trạng, nguyên vẹn của các cột mốc. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra đường biên để đảm bảo cho người dân đón Tết thật an toàn.

Với các chiến sĩ lần đầu tiên đón Tết xa gia đình không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng nhưng vì nhiệm vụ thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó, các anh nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Binh nhất Vì Văn Ninh - Đội vũ trang đồn biên phòng Mường Lèo trải lòng: Đây là Tết đầu tiên trong quân ngũ, em cảm thấy lo lắng và cũng nhớ nhà lắm nhưng em sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của người lính biên phòng và coi đây là một món quà gửi tặng những người thân ở quê.


Còn Binh nhất Lò Hồng Ngọc, người dân tộc Thái, quê ở huyện Quỳnh Nhai, Sơn La tâm sự: Người Thái ở quê em có nhiều phong tục đón Tết độc đáo và rất vui. Lần đầu tiên đón Tết xa gia đình em cũng rất nhớ nhà, nhớ bạn bè. Nhưng được sự quan tâm, động viên của cấp chỉ huy em thấy nhiệm vụ của người lính rất cao cả và em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Đồn biên phòng Mường Lèo đang quản lý 17 cột mốc và 43,5km đường biên, tiếp giáp với huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng của nước bạn Lào, mặc dù là một địa bàn rộng, đồi núi hiểm trở đường biên, mốc giới dài nhưng các chiến sĩ trong đồn luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm 2015, đồn biên phòng Mường Lèo đã phối hợp với lực lượng chức năng bên phía nước bạn Lào phá thành công chuyên án thu giữ 24 bánh hêrôin và 14.000 viên ma túy tổng hợp trên địa bàn huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng; 1 chuyên án tại huyện Mường Son, tỉnh Hủa Phăn thu giữ 10,3kg thuốc phiện và 800 viên ma túy tổng hợp; phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Sốp Cộp vận động 35 hộ dân di cư tự do trở về quê cũ làm ăn… đồng thời, trao tặng 460 suất quà và xây dựng 4 nhà tình nghĩa cho người dân xã Mường Lèo. 


Một mùa Xuân mới lại về, khắp các bản làng ai ai cũng rạo rực trong không khí xuân mới. Những người lính mang quân hàm xanh đã gác lại hạnh phúc riêng đễ giữ vững tay súng, bảo vệ bình yên của Tổ quốc.


Công Luật

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản