Tết ấm áp nghĩa tình trong những “Mái ấm công đoàn”

Hàng trăm gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động nghèo ở Thừa Thiên – Huế đã thực hiện được ước mơ “an cư lạc nghiệp”, trong những căn nhà mới từ sự hỗ trợ của chương trình “Mái ấm công đoàn”.

Niềm vui trước thềm năm mới như được nhân lên gấp bội, khi Tết Nguyên đán Đinh Dậu này, gia đình họ được quây quần sum họp trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.


Để góp phần giúp cho công nhân, viên chức, người lao động nghèo "an cư lạc nghiệp", nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai chủ trương xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn", tặng cho công nhân, viên chức, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang ở nhà thuê hay nhà tạm, không có khả năng xây dựng nhà. Kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” được huy động từ nhiều nguồn hỗ trợ và đóng góp của cán bộ, đoàn viên. Được hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, đối với người lao động nghèo chính là động lực, niềm tin để họ có thêm điều kiện phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cắt băng khánh thành và trao nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh Nguyễn Thị Bồng. Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN

Trong căn nhà mới còn thơm mùi sơn, anh Phan Ngọc Hùng, đoàn viên Công đoàn Nghiệp đoàn xe thồ Bến xe Phía Bắc Thừa Thiên – Huế rưng rưng khi cầm quyết định được trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn”. Với sự hỗ trợ ban đầu 30 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn Lao động thành phố Huế, cùng với sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, bà con lối xóm, anh Phan Ngọc Hùng đã xây dựng được nhà ở kiên cố trên diện tích gần 50m2, với tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Trước đây, gia đình anh Hùng, sống trong ngôi nhà cấp 4 bị hư hỏng, dột nát. 


Vợ anh Hùng lại không có việc làm ổn định, cuộc sống khá khó khăn. Biết được hoàn cảnh của anh Hùng, Liên đoàn Lao động thành phố Huế đã đề xuất lên Liên đoàn Lao động tỉnh, hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn" cho gia đình anh. Anh Hùng chia sẻ: "Tôi vô cùng biết ơn và trân trọng món quà lớn này, điều tôi mơ ước bấy lâu mà chưa thể thực hiện được. Với gia đình tôi, Tết năm nay dường như trọn vẹn và đầm ấm hơn, khi cả nhà đã có chỗ ở kiên cố, không còn cảnh nơm nớp lo lắng khi trời mưa rét".


Căn nhà mới của gia đình anh Bùi Khắc Thắng, đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường THCS và THPT Hà Trung, xã Vinh Hà (huyện Phú Vang) cũng vừa được hoàn thiện, nhờ sự hỗ trợ kinh phí từ Quỹ “Mái ấm công đoàn”. Ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, khang trang với các phòng ngủ, gian bếp nấu ăn… sạch sẽ với kinh phí hơn 50 triệu đồng. Anh Bùi Khắc Thắng bày tỏ: Sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, nhà trường, đồng nghiệp, bạn bè đã tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho gia đình có một ngôi nhà vững chãi. Đây là động lực rất lớn để gia đình tôi tiếp tục vượt qua những khó khăn, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Để chương trình “Mái ấm công đoàn” phát triển mạnh, các cấp Công đoàn ở Thừa Thiên – Huế đã tích cực tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa của chương trình, tranh thủ mọi nguồn hỗ trợ để giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Các Liên đoàn lao động huyện, thành phố, thị xã, công đoàn ngành và công đoàn cơ sở đã có nhiều hình thức, biện pháp để thực hiện, giúp đỡ cho công nhân viên chức lao động nghèo xây dựng nhà ở như đề nghị chính quyền cấp đất làm nhà, phân công đoàn viên góp công xây dựng, hỗ trợ xi măng, gỗ, tấm lợp... nhằm giảm bớt giá thành. Tiêu biểu như Công đoàn ngành Giao thông Vận tải, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động thành phố Huế ...


Với tinh thần tương thân tương ái, mỗi đoàn viên góp thêm một viên gạch để xây dựng nhà cho người lao động nghèo, mỗi năm công nhân viên chức lao động, các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh đã nhiệt tình hưởng ứng tích cực đóng góp hàng tỷ đồng. Từ năm 2006 đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng 470 nhà "Mái ấm Công đoàn" với tổng giá trị khoảng 8,5 tỷ đồng; trong đó xây dựng mới 405 nhà, sửa chữa 43 nhà, hỗ trợ xây dựng 21 nhà cho gia đình chính sách và một nhà ở tập thể. Riêng năm 2016, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hộ trợ xây dựng 40 mái ấm công đoàn với tổng kinh phí 920 triệu đồng cho người lao động nghèo.


Công đoàn Thừa Thiên – Huế hiện có trên 1.300 công đoàn cơ sở, đều xây dựng nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” vững mạnh. Các cấp Công đoàn tăng cường huy động xây dựng quỹ tình nghĩa, tình thương, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp hàng trăm lượt công nhân, lao động gặp khó khăn, trợ cấp học bổng; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động các nguồn quỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho người vay vốn, giải quyết việc làm. 


Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng quỹ hỗ trợ vốn trên 9,2 tỷ đồng; đến tháng 1/2017 đã giải ngân 40 dự án, với số tiền 8,89 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động. Để chăm lo Tết cho công nhân, năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh cùng các tổ chức, doanh nghiệp đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy 2017” với nhiều hoạt động và tặng 670 suất quà, mỗi suất từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn còn tặng trên 20.000 suất quà Tết với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng, giúp người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết.


Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế Đào Phương cho biết: Chương trình “Mái ấm công đoàn” thực sự tạo ra cơ hội tốt để mỗi gia đình đoàn viên, người lao động nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở cho mình. Những “Mái ấm công đoàn” được xây bằng tình cảm của nhiều tấm lòng do tổ chức Công đoàn phát động đã khẳng định vai trò và vị trí của Công đoàn trong việc chăm lo cho đời sống người lao động. Để phát huy hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, các cấp Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động; đồng thời rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động nghèo khó khăn về nhà ở, để có kế hoạch hỗ trợ đầu tư xây dựng đúng mục đích, đúng đối tượng.


Tường Vi (TTXVN)
Agribank Lý Thường Kiệt trao nhà đại đoàn kết tại Hải Dương
Agribank Lý Thường Kiệt trao nhà đại đoàn kết tại Hải Dương

Ngày 23/4, tại xã Tứ Cường huyện Thanh Miện (Hải Dương) ông Vũ Hồng Dụ - Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Lý Thường Kiệt (Agribank Lý Thường Kiệt) đã bàn giao nhà đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Viền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN