Tây Nguyên khát nước trước đỉnh mùa khô

Tình hình khô hạn gây thiệt hại cây trồng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Tây Nguyên ngày càng trầm trọng dù hiện nay chưa phải là đỉnh điểm của mùa khô.

Nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên khô cháy, nứt nẻ do thiếu nước. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các tỉnh Tây Nguyên hiện có trên 8.500 gia đình thiếu nước sinh hoạt, trong đó tập trung ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng. Điển hình nhất là tỉnh Đắk Lắk. Hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 6.000 gia đình đồng bào các dân tộc ở các huyện Krông Ana, Ea H’leo, Krông Búk, Buôn Đôn, Cư M’gar sử dụng các giếng đào và một số công trình cấp nước tập trung từ giếng khoan. Những nguồn cấp nước này cũng cạn kiệt nên đồng bào đang thiếu nước sinh hoạt.

Còn ngay tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), nguồn nước ngầm cũng đã giảm nhanh, cạn kiệt nên tỉnh đã cắt nước luân phiên (một ngày có một ngày không; hoặc 4 ngày không một ngày có nước) theo từng khu vực.

Các tỉnh Tây Nguyên đã tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình thiếu nước uống, nước sinh hoạt, thiếu đói, bệnh tật do hạn hán gây ra trên từng địa bàn và kịp thời triển khai các biện pháp tổ chức khai thác có hiệu quả các công trình cấp nước sinh hoạt để phục vụ cấp nước sinh hoạt cho đồng bào.

Các tỉnh cũng hướng dẫn đồng bào nạo vét các giếng đào, những gia đình có giếng khoan còn nguồn nước tự nguyện bơm nước để giúp đồng bào trong từng thôn, buôn có nước sinh sạch sinh hoạt. Những thôn, buôn thiếu nước sinh hoạt gay gắt, các tỉnh Tây Nguyên đã chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương tổ chức vận chuyển nước sạch ở nơi khác đến, kiên quyết không để đồng bào thiếu nước uống, nước sinh hoạt.

Các tỉnh cũng tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc tuyệt đối không sử dụng nước đục, nước bẩn để uống, sinh hoạt, tránh nguy cơ dịch bệnh do sử dụng nước không hợp vệ sinh gây ra. Đặc biệt, đối với tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở xã Ayun và xã H’Bông, huyện Chư Sê (Gia Lai), ngoài việc mua bồn chứa inox và vận chuyển nước sạch cấp nước uống cho bà con, tỉnh đã thống nhất với Công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên hỗ trợ hai bồn chứa nước, mỗi bồn chứa 20.000 lít, bố trí đặt tại mỗi trung tâm xã một bồn và tổ chức vận chuyển nước sạch đến để nhân dân có nước dùng thường xuyên….

Cũng theo dự báo của các ngành chức năng, từ nay đến cuối tháng 4/2016, các tỉnh Tây Nguyên sẽ có thêm 34.000 gia đình thiếu nước sinh hoạt, trong đó tỉnh Đắk Lắk có 25.000 hộ, Đắk Nông 5.000 hộ, Lâm Đồng 4.000 hộ…

Quang Huy (TTXVN)
Mặn xâm nhập sâu các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long
Mặn xâm nhập sâu các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Đến trung tuần tháng 3/2016 toàn bộ 13/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã bị nước mặn xâm nhập; trong đó có nhiều tỉnh bị mặn xâm nhập nặng nề như Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN